'บิ๊กตู่' เตรียมแบ่งงานรองนายกฯใหม่

'บิ๊กตู่' เตรียมแบ่งงานรองนายกฯใหม่

"บิ๊กตู่" เตรียมแบ่งงานรองนายกฯใหม่ ด้าน "วิษณุ" คาด กม.เลือกตั้งท้องถิ่นเข้าครม. ก่อนสิ้นปี ย้ำ ลต. ท้องถิ่น-ระดับชาติต้องไม่ชนกัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรีใหม่ว่า จะต้องรอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาแบ่งงานในส่วนของรองนายกรัฐมนตรีใหม่ทั้งหมดแทน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี

นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ส่งร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นมาให้ตนดูเป็นการภายในนานแล้ว ขณะนี้ได้ส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกระทรวงมหาดไทยพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ธ.ค. นี้ โดยจะเสนอให้สภานิติบัญญัติ (สนช.) ได้ในต้นปีหน้า

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งระดับชาติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่กล้าตอบ เพราะไม่ทราบว่าสนช.จะใช้เวลาพิจารณาเท่าไหร่ กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นกฎหมายธรรมดาทั่วไป และมีถึง 6 ฉบับ ไม่เหมือนกับกรณีของกฎหมายลูกที่มีกรอบเวลาว่าจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน ขณะนี้ทางนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ได้มอบหมายให้ทางสนช.ศึกษาคู่ขนานไปพลางๆ อย่างไรก็ตาม ต้องพยายามไม่ให้การเลือกตั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้งระดับชาติชนกัน เพราะจะเกิดความวุ่นวาย ซึ่งการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้เลือกพร้อมกันทุกท้องถิ่น เป็นการดำเนินกันในพื้นที่ ไม่เหมือนการสมัครรับเลือกตั้งที่จะต้องดำเนินการทั้งประเทศ และจะทำให้ประชาชนสับสนวุ่นวาย เพราะเบอร์ผู้สมัครไม่เหมือนกัน

ในส่วนการพิจารณาพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น ทั้ง 2 ฉบับเป็นไปตามกรอบ เพราะกรธ.จะต้องเสนอให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1-2 ธ.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และสนช.ได้รับเมื่อไหร่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หากมีการแก้ไขเพิ่มเติมอาจมีการขยายเวลาออกไปอีก