'สุวพันธุ์' มอบปลัดยธ.ลงพื้นที่ช่วยพิสูจน์สัญชาติชาวมอแกน

'สุวพันธุ์' มอบปลัดยธ.ลงพื้นที่ช่วยพิสูจน์สัญชาติชาวมอแกน

"สุวพันธุ์" มอบปลัดยธ.ลงพื้นที่ช่วยพิสูจน์สัญชาติชาวมอแกน จ.สตูล หลังถูกโยกกลับสำนักนายกฯ คาดทีมงานเก็บของย้ายออฟฟิสสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ภายหลังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ถูกปรับพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไปเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุวพันธุ์ได้เซ็นมอบงานให้นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ปฏิบัติภารกิจในวันที่ 26-27 พ.ย. ใน จ.สตูล โดยภารกิจดังกล่าวเป็นภารกิจคู่ขนานกับการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมจะนำทีมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยราชการในสังกัด พร้อมขับเคลื่อนนโยบายลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงความยุติธรรม ตามโครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้าน นำบริการรัฐสู่ประชาชน ครั้งที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2561 โดยไฮไลท์ของภารกิจครั้งนี้เป็นการให้ความช่วยเหลือบุคคลไร้รัฐ ไร้สัญชาติ กลุ่มชาติพันธุ์มานิ (ซาไก) และชาวเล (มอแกน) ซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพและสถาบันติวิทยาศาสตร์ ได้ให้ความช่วยเหลือตรวจดีเอ็นเอเพื่อนำมาเป็นหลักฐานสำคัญในการขึ้นทะเบียนผู้มีสัญชาติไทยและขอออกบัตรประชาชน

สำหรับห้องทำงานของนายสุวพันธุ์และทีมงานรัฐมนตรี ไม่มีของใช้ส่วนตัวมากนัก มีเพียงเอกสารราชการและของที่ระลึกต่างๆที่ได้รับมอบจากการลงพื้นที่พบปะชาวบ้านและตรวจเยี่ยมหน่วยราชการในสังกัด คาดว่าทีมงานจะเข้ามาเก็บของและรอความชัดเจนเกี่ยวกับห้องทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนขนย้ายอุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนตัวไปยังห้องทำงานใหม่ภายในสัปดาห์หน้า