ตรวจเข้ม 'ประทัดยักษ์' ช่วงก่อนยี่เป็ง

จนท.ทน.เชียงใหม่ ลงตรวจเข้มร้านขายประทัด เน้นย้ำห้ามจำหน่ายประทัดยักษ์-พลุที่เสี่ยงอันตราย และห้ามขายนอกพื้นที่อนุญาต รวมทั้งห้ามคนจุดเล่น ตรวจเข้มจับจริง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (2 พ.ย.60 )นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย นาย อัศนี บูรณุปรกณ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ,เทศกิจ จำนวนกว่า 50 คน ออกตรวจประทัดยักษ์และดอกไม้เพลิง บริเวณร้านค้า ต่างๆ ที่มีการจำหน่ายประทัด และดอกไม้เพลิง รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ไวไฟที่นำไปใช้ดัดแปลงเป็นวัตถุระเบิดได้ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ในช่วงประเพณียี่เป็งนี้
โดยในวันนี้ได้มีการลงพื้นที่สำรวจที่ ร้านน้องก้อยดอกไม้เพลิง ถนนท้ายวัง อ.เมือง เชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านค้ารายใหญ่ ที่มีการจำหน่ายพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ จำนวนมาก แต่จากการลงสุ่มตรวจและสุ่มผลิตภัณฑ์มาทดลองจุดพบว่าส่วนใหญ่เป็นประทัดและดอกไม้ไฟที่ไม่มีความรุนแรง บางชิ้นมีเสียงดัง แต่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด บางชิ้นก็มีลักษณะใหญ่น่ากลัวคล้ายกับประทัดยักษ์แต่เมื่อจุดแล้วกลับมีแค่เสียกับควันเท่านั้น คล้ายกับประทัดแฟนซี สร้างความสนุกสนาน และไม่พบประทัดที่มีความรุนแรงอันตรายแต่อย่างใด
นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนานยกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในวันนี้จะได้ออกตรวจสอบร้านที่จำหน่ายประทัด และดอกไม้เพลิงชนิดต่างๆ ว่ามีการลักลอบจำหน่ายประทัดยักษ์ รวมไปถึงดอกไม้เพลิงที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งใน 2-3 ปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำ รณรงค์ไม่ให้มีการเล่น และจำหน่ายประทัดยักษ์ เนื่องจากมีอันตรายต่อผู้เล่น หรือเสียงถึงชีวิตได้ ซึ่งที่ผ่านมา ก็พบว่าเชียงใหม่ มีผู้เล่นประทัดยักษ์น้อยลง และผู้ประกอบการร้านค้าก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จึงคาดว่าปีนี้ คงไม่พบการลักลอบจำหน่ายประทัดยักษ์แต่อย่างใด
แต่เพื่อความเรียบร้อย จะได้มีการสุ่มตรวจตัวอย่างประทัดยักษ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งสินค้าบางชนิดมีการออกแบบคล้ายกับประทัดยักษ์ แต่เมื่อจุดไฟแล้ว กลับเป็นเพียงควันสี ที่ไม่มีเสียงดังอันตราย ซึ่งในส่วนนี้ทางร้านค้าก็จะต้องอธิบายให้กับผู้ซื้อด้วย และไม่อนุญาตให้วางแผงจำหน่ายประทัดโดยไม่ได้รับอนุญาตเพราะอาจมีการลักลอบขายประทัดที่ไม่มีคุณภาพและเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะบริเวณที่มีผู้คนไปชุมนุมอยู่จำนวนมากเช่นสะพานนวรัตน์และสะพานนครพิงค์ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ออกเดินตรวจอยู่ตลอด หากพบเห็นผู้จุดประทัดที่อันตราย หรือผู้ขายประทัดยักษ์ จะมีการคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดทันที
ทั้งนี้สำหรับประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ในปีนี้ ยังคงเน้นการจัดงานในรูปแบบ ภายใต้แนวคิด แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ไร้แอลกอฮอล์ รณรงค์ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมสืบสานวัฒนธรรมของชาวล้านนา โดยปีนี้จะได้จัดพื้นที่สำหรับปล่อยโคมลอยโดยเฉพาะ บริเวณสะพานนวรัฐ ในเวลาที่กำหนด ตั้งแต่ 19.00- 01.00 น. และในค่ำคืนวันที่ 4 พ.ย จะมีการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ตั้งแต่ประตูท่าแพ ไปจนถึง สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ริมแม่น้ำปิง อ.เมือง จ.เชียงใหม่




