นปช.ลั่นหยุดเคลื่อนไหวตลอดเดือนตุลาคม!!

นปช.ลั่นหยุดเคลื่อนไหวตลอดเดือนตุลาคม!!

"ณัฐวุฒิ" ขอบคุณอัยการส่งหนังสือจี้ "ดีเอสไอ" ส่งสำนวนให้ "ป.ป.ช." ซัดเลิกเล่นบทจ่าเฉย ลั่นหยุดการเคลื่อนไหวตลอดเดือน ต.ค. หวั่นถูกหยิบเป็นประเด็นการเมือง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า จากรายงานข่าวของสื่อมวลชน ต้องขอขอบคุณองค์กรอัยการซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ตามข้อผูกพันในคำพิพากษาศาลฎีกา โดยทำหนังสือแจ้งป.ป.ช.ให้ทราบคำพิพากษาเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และแจ้งดีเอสไอให้ส่งสำนวนฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเล็งเห็นผลให้กับป.ป.ช.

หลังจากนี้ป.ป.ช.คงเล่นบทจ่าเฉยต่อไปไม่ได้ แต่จำเป็นต้องอธิบายต่อสังคมว่า หลักฐานเก่าที่ใช้ยกคำร้องคดีนี้คืออะไร และคำพิพากษาศาลฎีกาตลอดจนสิ่งที่ฝ่ายกฎหมายและญาติผู้เสียชีวิตระบุก่อนหน้านี้ถือเป็นหลักฐานใหม่หรือไม่ หากได้ทราบความชัดเจนจะพยายามอย่างที่สุดในการรวบรวมสิ่งที่เรียกว่าหลักฐานใหม่นำส่งป.ป.ช.ให้ได้ ทั้งที่น่าจะเป็นหน้าที่ของป.ป.ช.ในฐานะพนักงานสอบสวนจะขวนขวายหาหลักฐานเพื่ออำนวยความยุติธรรมให้คนที่ถูกฆ่าตาย

ตนไม่มีเจตนากระทบกระทั่งหรือกดดันป.ป.ช. แต่ตนต้องการความยุติธรรม ซึ่งถ้าเอามาตรฐานการใช้ดุลยพินิจการสั่งฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และคณะคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ เป็นเกณฑ์ เห็นว่าคดีปี 2553 ไม่มีทางเป็นอย่างอื่นไปได้นอกจากสั่งฟ้องตามกันไป แม้จะอ้างพรก.ฉุกเฉินก็ไม่ได้ให้อำนาจใช้อาวุธสงครามกระทำต่อประชาชนมือเปล่าจนบาดเจ็บล้มตาย เหตุเกิดต่อเนื่องกันหลายวันกลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งเพื่อป้องกันความสูญเสียแต่อย่างใด

"ตลอดเดือนตุลาคมซึ่งเป็นห้วงเวลาสำคัญของคนไทยทั้งชาติ นปช.จะยุติการเคลื่อนไหวติดตามเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้บางฝ่ายใช้เป็นประเด็นการเมืองตอบโต้กันไปมา และให้เวลาป.ป.ช.ในการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวและถึงสถานการณ์ที่เหมาะสมจะติดตามเรื่องนี้กับป.ป.ช.อีกครั้ง ภายใต้ข้อเรียกร้องเดียวคือ คนตายเป็นร้อย คดีต้องถึงศาล หากทุกอย่างตรงไปตรงมาตามกระบวนการ พวกผมก็จะเป็นเช่นประชาชนคนหนึ่งที่คอยติดตามการพิจารณาคดีตามสิทธิ์ที่ทำได้ต่อไป" แกนนำนปช. กล่าว