'อัศวิน' ลงพื้นที่สนามหลวงตรวจความเรียบร้อย

'อัศวิน' ลงพื้นที่สนามหลวงตรวจความเรียบร้อย

"พล.ต.อ.อัศวิน" ตรวจความเรียบร้อยสนามหลวง พร้อมติดพัดลมในเต๊นท์ทุกหลังให้ครบภายใน 30 ก.ย. นี้ และเร่งซ่อมแซมทางเท้า-พื้นผิวจราจรสำหรับเส้นทางริ้วขบวน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังการตรวจการปรับปรุงด้านกายภาพบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง ว่า สืบเนื่องจากการรื้อย้ายเต๊นท์พักคอย บริเวณรอบท้องสนามหลวง เพื่อก่อสร้างพระเมรุมาศ ใช้สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ส่งผลให้ประชาชนไม่ได้รับไม่สะดวกในการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ แต่ทาง กทม. ได้ย้ายเต๊นท์พักคอยสำหรับประชาชนมายังบริเวณถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่พระแม่ธรณีบีบมวยผมจนถึงหน้าศาลหลักเมือง และจากบริเวณหน้ากระทรวงกลาโหมจนถึงกรมการรักษาดินแดน รวมถึงบริเวณถนนหน้าพระลาน เริ่มตั้งแต่กำแพงวังหน้าศาลหลักเมืองจนถึงบริเวณประตูวิเศษไชยศรี รวมทั้งสิ้น 180 หลัง พร้อมกับทำการติดตั้งพัดลมในเต๊นท์ทุกหลังรวมจำนวนกว่า 200 ตัว โดยดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จ จำนวน 52 ตัวแล้ว และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งหมดครบทุกเต๊นท์ภายในวันที่ 30 ก.ย. นี้

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า กทม. ได้รับมอบหมายจากสำนักพระราชวังสำหรับการปรับปรุงซ่อมแซมทางเท้าและพื้นผิวจราจรสำหรับในเส้นทางริ้วขบวนพระบรมราชอิศริยยศฯ ทั้งสิ้น 13 จุด ในถนน 9 สายได้แก่ ถนนมหาราช ถนนท้ายวัง ถนนสนามไชย ถนนราชดำเนินใน ถนนหน้าพระลาน ถนนหน้าพระธาตุ ถนนราชินี ถนนพระจันทร์ ถนนจักรพงษ์ และพื้นที่อีก 4 จุดได้แก่ ภายในท้องสนามหลวง บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง เกาะกลางฝั่งทิศเหนือของท้องสนามหลวง และเกาะกลางฝั่งทิศใต้ของท้องสนามหลวง ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเสร็จแล้วทุกจุด กำลังอยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียดของงาน รวมทั้งตรวจความพร้อมของกล้องวงจรปิดรอบท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง โดยได้ติดตั้งกล้องเพิ่มเติมอีก 277 ตัว ซึ่งจะเชื่อมไปยังกระทรวงกลาโหม กรมรักษาดินแดน และศาลาว่าการกทม. โดยต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 10 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมปลูกดอกไม้สีเหลือง อาทิ ดอกดาวเรือง ดอกดาวกระจาย ตามโครงการ ”ปลูกดาวเรืองด้วยใจถวายพ่อ” เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี ความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดไม่ได้ กทม.จึงจัดกิจกรรม”น้อมถวายดาวเรือง เพื่อพ่อหลวงของเรา” โดยเชิญชวนพี่น้องประชาชนมอบต้นดาวเรืองที่ปลูกไว้ให้กรุงเทพมหานครนำไปตั้งประดับบริเวรโดยรอบสนามหลวง ถนนสายต่างๆ สวนสาธารณะ และสถานที่สำคัญต่างๆ ในช่างงานพระราชพิธีฯ โยประชาชนสามารถบริจาคได้ท่สวนสาธารณะทุกแห่งของกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 9-15 ต.ค. 2560 โดยกทม.จะจัดทำป้ายชื่อของผู้ร่วมถวายผูกติดไว้กับต้นดาวเรืองก่อนที่จะนำไปประดับตกแต่งให้ทั่วเมือง และขอเชิญชวนประชาชน ภาคเอกชน และหน่วยงานราชการ ได้มีส่วนร่วมประดับตกแต่งเมืองในช่วงพระราชพิธีฯด้วยการร่วมปลูกดอกไม้ที่มีสีเหลือง บริเวณหน้าบ้านเรือน บริษัท ห้างร้าน และสถานที่สำคัญ ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. เป็นต้นไป ขณะที่สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ได้เพาะดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่นๆ เตรียมไว้แล้วประมาณ 2 ล้านต้น เพื่อประดับตกแต่งสถานที่สำคัญในช่วงงานราชพิธี

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ทางกทม.ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ในวันถวายดอกไม้จันทน์ประจำจุด จุดละ 9 คน และได้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์ไว้แล้วกว่า 8 ล้านดอก สำหรับพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมหากพี่น้องประชาชนพบปัญหา หรือข้อบกพร่องใด สามารถแจ้งมาได้ที่ เฟซบุ๊ค ผู้ว่าฯ อัศวิน ในส่วนของความปลอดภัยนั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้ประสานงานเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เรื่องที่พักและห้องน้ำ ซึ่งทางกทม.จะแจ้งรายละเอียดต่อไปว่า ประชาชนสามารถเข้าไปพัก หรือ ใช้ห้องน้ำได้ในบริเวณวัดหรือ โรงเรียนแห่งใด เนื่องจากคาดว่าจะมีพี่น้องประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนกว่า 1 ล้านคน นอกจากนี้ยังได้เตรียมรถฉุกเฉินสำหรับการปฐมพยาบาล ทั้งของโรงพยาบาลรัฐ และภาคเอกชน กว่า 200 คัน เพื่ออำนวยความสะดวก และยังมีจุดปฐมพยาบาลโดยสำนักการแพทย์ และสำนักอนามัย โรงพยาบาลของรัฐและเอกชน

"ขณะนี้เหลืออีกเวลา 2 วันจะปิดรับสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจแล้ว กรุงเทพมหานครจึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงทะเบียนสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพตามความสามารถและความสมัครใจ สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะปฏิบัติหน้าที่ ณ พระลานพระวังดุสิต หรือพื้นที่ใกล้เคียง สามารถไปลงทะเบียนได้ที่ สนามเสือป่า ส่วนผู้ที่มีความประสงค์จะปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานที่จัดงานในพื้นที่เขตใด สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขตนั้น โดยผู้สมัครจิตอาสาเฉพาะกิจจะได้รับสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วย บัตรประจำตัวจิตอาสาเฉพาะกิจ เสื้อ หมวก ผ้าพันคอ ปลอกแขน" ผู้ว่ากทม.กล่าว