'ปปช.' จ่อฟัน ก๊วนโกง 'เงินทอนวัด' ล็อตแรก!

'ปปช.' จ่อฟัน ก๊วนโกง 'เงินทอนวัด' ล็อตแรก!

"ป.ป.ช." เผยคดี "โกงเงินทอนวัด" ล็อตแรก คืบ อีกไม่นานได้ข้อสรุป แย้มรู้ตัวคนทำผิดแล้วหลายคน พฤติกรรมคล้ายกัน

ที่โรงแรมดุสิตธานี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีทุจริตเงินทอนวัดว่า คณะกรรมการป.ป.ช.ได้รับสำนวนคดีทุจริตเงินทอนวัดล็อตที่ 2 จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) แล้ว ส่วนล็อตแรกที่มีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และน.ส.ประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ. นั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ โดยมีความคืบหน้าไปมากแล้ว คิดว่าอีกไม่นานน่าจะมีบทสรุปออกมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้ถ้ามีพระผู้ใหญ่มาเกี่ยวข้องจะเป็นอุปสรรคต่อการไต่สวนหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ต้องดูตามพยานหลักฐานและนำมาวิเคราะห์ เพราะเมื่อมาถึงชั้นคณะกรรมการป.ป.ช. จะเป็นเรื่องกรณีความรับผิดทางอาญา ที่ค่อนข้างต้องการความชัดเจนในการที่จะกล่าวหาใครหรือจะชี้มูลใคร อีกทั้งสำนวนที่ทางปปป.ตร.เป็นข้อมูลเบื้องต้น เพราะมีข้อจำกัดทางกฎหมาย ที่มีเวลาสรุปเพียง 30 วัน ป.ป.ช.จึงต้องมาดูรายละเอียดอีกครั้ง

เมื่อถามว่า พอจะเห็นชื่อผู้กระทำความผิดแล้วหรือยัง พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ในส่วนการไต่สวนของคณะกรรมการป.ป.ช.พอจะเห็นบ้างแล้ว โดยมีจำนวนหลายคน พฤติกรรมในการกระทำความผิดแต่ละกรณีจะมีความคล้ายคลึงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก เหลือแต่ปลายทางว่า จะมีบุคคลเหล่านั้นมีส่วนร่วมแค่ไหน