จ่อประกาศสืบจับ 'ยิ่งลักษณ์' ขอหมายแดงตำรวจสากล

จ่อประกาศสืบจับ 'ยิ่งลักษณ์' ขอหมายแดงตำรวจสากล

ตำรวจเล็งออกประกาศสืบจับ "ยิ่งลักษณ์" ขอหมายแดงตำรวจสากล พฐ.เผยพบดีเอ็นเอ.ผู้หญิง ที่นั่งโดยสารในรถคัมรี ขณะที่ดีเอ็นเอ รอง ผบก.-สว.ชัดที่นั่งคนขับ

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 27 กันยายน 2560  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาตัดสินจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี ไม่รอลงอาญา ในคดีที่ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขั้นตอนหลังจากนี้คือรอหมายบังคับคดี แล้วนำเข้าระบบประกาศสืบจับโดยกองทะเบียนประวัติอาชญากร  เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จากนั้นจะประสานไปยังช่องทางตำรวจสากล เพื่อขอออกหมายน้ำเงิน และหมายแดงให้ตำรวจสากลสืบเสาะจับกุมต่อไป

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า  กองการต่างประเทศ(ตท.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการประสานส่งไปยัง 190 ประเทศสมาชิกตำรวจสากล เพื่อสืบหาแหล่งที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาโดยตลอด ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา  ซึ่งขณะนี้ก็มีบางประเทศตอบกลับมาแล้ว แต่ยังไม่มีคำยืนยันจากประเทศใดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปพำนักอยู่ และยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งนี้ ตำรวจจะตรวจสอบไปทุกที่ ที่มีใครๆออกมาระบุ ว่าพบน.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้หนังสือเดินทาง หรือเดินทางข้ามประเทศ แต่ก็ยังไม่มีประเทศใดตอบกลับมาว่าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์

เมื่อถามถึงกรณีที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทราบที่อยู่ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จากสายลับ นั้น ผบ.ตร.กล่าวว่า  ส่วนตัวก็ไม่รู้ เชื่อว่าหาก พล.อ.ประยุทธฯ นายกรัฐมนตรี มีเบาะแสก็จะแจ้งมายังตนอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า รถเบนซ์ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีนั้น เป็นเรื่องในสำนวน แต่ยืนยันเป็นรถของจริง เพราะวิ่งได้ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบตำรวจทั้ง 3 นาย ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการพาหลบหนี ขณะนี้คณะกรรมการอยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ เมื่อศาลมีคำตัดสินออกมาแล้ว จะส่งผลต่อการดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 3 นายนี้หรือไม่นั้น ต้องรอให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พิจารณาเรื่องตำรวจทั้ง 3 นาย เรื่องนี้สื่อมวลชนชอบถามตน 80 รอบแล้ว

ด้านพล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง(ผบก.พฐก.) กล่าวถึงการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ. ภายในรถยนต์คัมรี สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน  ฌข 5323 กรุงเทพมาหนคร ที่พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผบก.น.5 ช่วยราชการ ศปก.น.5 ให้การว่า ใช้นำพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และเลขาหญิงเดินทางจาก กทม.ไปส่งที่ จ.สระแก้ว ในวันที่ 23 สิงหาคมว่า การตรวจดีเอ็นเอ. เสร็จเรียบร้อยแล้ว และพบดีเอ็นเอ. ของบุคคลจำนวนมาก  โดยพบดีเอ็นเอ. พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์  หลายจุดทั่วรถ แทบทุกที่นั่ง แต่พบชัดเจนที่บริเวณพวงมาลัยบังคับรถ ที่นั่งของคนขับ ประตู กระจกข้าง และพบดีเอ็นเอ พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สารวัตร กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ช่วยราชการ ศปก.นครปฐม  ติดอยู่ที่นั่งคนขับ พวงมาลัย และที่นั่งด้านหน้าข้างคนขับด้วย  อีกทั้งยังพบ ดีเอ็นเอ. ของผู้หญิง อย่างชัดเจน ติดอยู่บริเวณเบาะโดยสารด้านหลัง แต่ยังไม่ยืนยันว่าเป็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ ซึ่งฝ่ายสืบสวนจะต้องหาดีเอ็นเอ. มาเปรียบเทียบ นอกจากนี้ยังพบว่ามี ดีเอ็นเอ.ของกับบุคคลอื่นปะปนจำนวนมากบนรถด้วย อย่างไรก็ตาม จากสภาพรถพบตลอดเวลาเกือบเดือน ว่าไม่มีการล้างทำความสะอาดทั้งภายใน ภายนอก