สั่งให้ออกจากงานไว้ก่อน! 'จนท.กกต.' ปมยักยอกเงินเบี้ยประชุม

สั่งให้ออกจากงานไว้ก่อน! 'จนท.กกต.' ปมยักยอกเงินเบี้ยประชุม

รก.เลขาฯ กกต. เซ็นคำสั่งแล้ว ให้ "จนท." ออกจากงานไว้ก่อน เหตุถูกสอบยักยอกเงินเบี้ยประชุม พร้อมแจ้งความดำเนินคดีอาญา

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่สืบสวนของสำนักงานกกต. ถูกกล่าวหาว่าทุจริตเบิกเบี้ยประชุม ว่า กรณีดังกล่าวทางสำนักงาน กกต. โดยรักษาการเลขาธิการ กกต. ลงนามเซ็นคำสั่งให้พนักงานออกจากงานไว้ก่อน จำนวน 1 คน เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

เนื่องจากพบมูลเหตุที่ทำให้ส่อไปในทางทุจริต เนื่องจากหากยังคงให้เจ้าหน้ารายดังกล่าวปฏิบัติงาน เกรงว่าจะมีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเอกสารหลักฐาน แต่ทั้งนี้ก็ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงด้วย เพราะกระบวนการสอบสวนตามระเบียบของสำนักงานกกต. และกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 ต้องให้ความเป็นธรรม เปิดโอกาสให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาด้วย

นายธนิศร์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คงต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ ซึ่งไม่ได้กำหนดว่า ต้องให้แล้วเสร็จในระยะเวลาใด เพราะการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงต้องเป็นไปตามขั้นตอนของ กฎ ก.พ. ส่วนการดำเนินคดีทางอาญา สำนักงานกกต.ก็ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญาไว้เรียบร้อยแล้ว ในฐานความผิด คือ การยักยอกทรัพย์สินของทางราชการ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีการปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารอันเป็นเท็จ อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีอาญาก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบฯของสำนักงาน กกต.