ประกาศ 'พรบ.จราจรทางบก' ฉ.11แล้ว จ่ายค่าใบสั่งผ่านแบงก์ได้

ประกาศ 'พรบ.จราจรทางบก' ฉ.11แล้ว จ่ายค่าใบสั่งผ่านแบงก์ได้

โปรดเกล้าฯ "พรบ.จราจรทางบก" ฉบับ11แล้ว บังคับใช้พรุ่งนี้ (17ส.ค.) จ่าย "ค่าใบสั่ง" ผ่านแบงก์ได้

ราชกิจจานุเบกษา หน้า ๘ เล่ม ๑๓๓ ตอนที่ ๗๑ ก ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๙ พระราชบัญญัติ จราจรทางบก (ฉบับที่ ๑๑) พ.ศ. ๒๕๕๙ ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ เป็นปีที่ ๗๑ ในรัชกาลปัจจุบัน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ
ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยจราจรทางบก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคําแนะนําและยินยอมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดังต่อไปนี้
มาตรา ๑ พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า “พระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ ๑๑) พ.ศ. ๒๕๕๙”
มาตรา ๒ พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป
มาตรา ๓ ให้ยกเลิกบทนิยามคําว่า “อธิบดี” ใน (๓๖) ของมาตรา ๔ แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒
มาตรา ๔ ให้แก้ไขคําว่า “อธิบดี” ในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ และที่แก้ไขเพิ่มเติม เป็นคําว่า “ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ” ทุกแห่ง
มาตรา ๕ ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็น (๓) ของมาตรา ๑๔๑ แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ ๔) พ.ศ. ๒๕๓๕
“(๓) ในกรณีที่ไม่มีการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่โดยเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่
ให้ชําระค่าปรับตามจํานวนและภายในวันที่ระบุไว้ในใบสั่ง โดยวิธีการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ บัตรเครดิตหรือวิธีการอื่น โดยผ่านธนาคารหรือหน่วยบริการรับชําระเงินได้ ทั้งนี้ ตามวิธีการและสถานที่ที่ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติกําหนด เมื่อผู้ได้รับใบสั่งได้ชําระค่าปรับครบถ้วนถูกต้องแล้ว ให้คดีเป็นอันเลิกกัน”

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรี


หมายเหตุ :- เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่ในปัจจุบันได้มีการนําระบบการชําระเงินด้วยวิธีการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เพื่อการชําระค่าสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้น สมควรเพิ่มช่องทางการชําระค่าปรับตามใบสั่งด้วยวิธีการดังกล่าวในกรณีที่เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ไม่เรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่เพื่อเป็นการอํานวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถในการชําระค่าปรับตามใบสั่งประกอบกับได้มีการโอนกรมตํารวจไปเป็นสํานักงานตํารวจแห่งชาติแล้ว สมควรแก้ไขการระบุชื่อตําแหน่ง “อธิบดีกรมตํารวจ” ตามกฎหมายว่าด้วยจราจรทางบกเป็น “ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ” ในคราวเดียวกัน จึงจําเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้