ประยุทธ์เปิดชื่อ 'ทักษิณ' เช็คกระแสป่วน รธน.?

ประยุทธ์เปิดชื่อ 'ทักษิณ' เช็คกระแสป่วน รธน.?

อุณหภูมิการเมืองเดือด! "ประยุทธ์" เปิดชื่อ "ทักษิณ" เช็คกระแสป่วน รธน.

“เราติดตามความเคลื่อนไหวและความเชื่อมโยง ตั้งแต่ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2559 โจมตีและปลุกกระแสไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ตามมาด้วยความเคลื่อนไหวของขบวนการดังกล่าวออกมาเป็นระยะๆ สอดรับกันเป็นทอดๆ แอมเนสตี้ใช่ว่าจะไม่เคยออกมาเรียกร้อง แต่จะเรียกร้องในแทบทุกครั้งที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง”

ปฏิบัติการ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)แกะรอย “ไอ้โม่ง” ที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ภายหลังนายวัฒนา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “ผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุสำคัญถูก คสช. เชิญตัวไปพูดคุยและนำตัวไปปรับความเข้าใจที่ค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) จ.กาญจนบุรี

การโหมกระแสจุดประเด็นดังกล่าว ไม่ได้หยุดลงเพียงแค่นั้น นายวัฒนาถูกนำตัวเข้าค่ายทหาร แต่ยังมีตัวละครออกมาขานรับเป็นช่วงๆ

เริ่มจากแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ให้ปล่อยตัวนายวัฒนา โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมอ้างว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่ได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง บนพื้นฐานของความสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย
ต่อด้วยการเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยของ น.ส.วีรดา เมืองสุข อายุ 18 ปี บุตรสาวของนายวัฒนา

สำทับด้วยกลุ่มพลเมืองโต้กลับที่นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว พร้อมพวกออกมาเดินขบวน และการเดินทางไปเยี่ยมนายวัฒนา ของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปช.)

แต่ คสช.เรียกปรากฏการณ์ครั้งนี้ว่า “ขบวนการล้มร่างรัฐธรรมนูญ” ที่เสริมด้วยการใช้ความเป็นเยาวชนมาเป็นเครื่องมือในการปลุกกระแสเรียกร้องความเห็นใจจากสังคมและต่างประเทศ

จะว่าไปก็เป็นสูตรการเมืองง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไร

“ประเด็นสำคัญขบวนการนี้ คือต้องการตีรวนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ และสร้างกระแสไม่ให้ประชาชนลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นอีก 3 เดือนข้างหน้า โดยใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือ พยายามทำให้ประชาชนเห็นว่า คสช. ใช้อำนาจโดยมิชอบ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ต่อด้วยการดึงองค์กรต่างประเทศ มากดดัน คสช.และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง” แหล่งข่าว คสช.กล่าว

ดังนั้น การออกมาขานรับการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของ สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องสมาชิกทั่วโลก ส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้ปล่อยตัว นายวัฒนา ทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข จึงไ่ม่ได้รับความสนใจจาก คสช.เท่าใดนัก

ยิ่งไปฟังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยิ่งชัด

"ใครที่ทำตรงนี้ ใครสนับสนุนกันมา ใครมีการวางแผน หนึ่ง ล้อบบี้ยีสต่างประเทศ ใคร ก็ทักษิณ"

แหล่งข่าวจาก คสช.ขยายความเพิ่มขึ้นเพื่อให้ชัดเจนอีกด้วยว่า บทสรุปที่ว่านั้นไม่ใช่เพราะภาพการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันในวันนี้

"เราติดตามความเคลื่อนไหวและความเชื่อมโยง ตั้งแต่ ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเมื่อวันที่ 22 ก.พ.2559 โจมตีและปลุกกระแสไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ตามมาด้วยความเคลื่อนไหวของขบวนการดังกล่าวออกมาเป็นระยะๆ สอดรับกันเป็นทอดๆ แอมเนสตี้ ใช่ว่าจะไม่เคยออกมาเรียกร้อง แต่จะเรียกร้องในแทบทุกครั้งที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง" แหล่งข่าวจาก คสช.ระบุ

สาเหตุที่หัวหน้า คสช. ระบุชื่อ ทักษิณ เป็นผู้ชักใยความเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมานั้น ก็เพราะเชื่อมั่นแล้วว่า กลุ่มก๊วนที่ออกมานั้น ไม่สร้างกระแส จนส่งผลกระทบต่อภาพรวมความมั่นคงได้ ไม่ว่าจะเป็น จำนวน ความแหลมคม หรือกระทั่ง ท่าทีจากต่างประเทศที่ตอบรับความเคลื่อนไหวดังกล่าว การระบุถึงชื่อ ทักษิณ จึงเป็นการ “เช็ค” ปฏิกิริยาขั้นต่อมาของอีกฟากฝั่ง


นอกจากนี้ แหล่งข่าวจาก คสช.ยังได้วิเคราะห์ถึงปฏิกิริยาการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติและมีผลบังคับใช้ จะส่งผลกระทบต่อแกนนำและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่มีคดีค้างคาอยู่ โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว นายพานทองแท้ ชินวัตร กรณีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย แม้แต่ นายวัฒนา เองก็ยังมีคดีอยู่ ซึ่งจะส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองแน่นอน
ความร้อนแรงของการปะทะกันระหว่าง ผู้กุมอำนาจ และใช้อำนาจ กับผู้สูญเสียอำนาจดูเหมือนจะดำเนินต่อไปจนยากจะหาจุดสิ้นสุด

ขณะเดียวกัน ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ยิ่งทำให้เกิดความไม่แน่นอนว่า เมื่อถึงวันที่จะทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผลออกมาจะเป็นอย่างไร

เอาเข้าจริงแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับ มีชัย จะมีโอกาสบังคับใช้ได้หรือไม่ ในเมื่อ หัวหน้า คสช.พูดชัดๆ แล้วว่า ทักษิณ คือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

เปิดหน้ากันขนาดนี้แล้ว บางคนบอกว่าเกมไม่จบง่ายๆ แน่ แต่บางคนกลับมองว่า ทักษิณ เหลือแค่นี้แหละ!