นายกฯลั่นอยากให้ร่างรธน.ผ่านประชามติ

นายกฯลั่นอยากให้ร่างรธน.ผ่านประชามติ

"พล.อ.ประยุทธ์" ลั่นอยากให้ร่างรธน.ผ่านประชามติ พยายามทำทุกอย่างให้มีเลือกตั้ง ย้ำพร้อมรับผิดชอบหากไม่ผ่าน แต่ขออุบไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า วันนี้ได้มีการทบทวนเรื่องกฎหมายกระบวนการปฏิรูปประเทศ และการร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาลยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่าเราพยายามทำทุกอย่างให้มีการเลือกตั้งให้ได้ ให้มีการทำประชามติ ส่วนจะผ่านหรือไม่ผ่าน ตนไม่ใช่ผู้รับผิดชอบ ตนรับผิดชอบในการบริหารประเทศให้มันเดินหน้าไปได้

"ถ้าประชามติไม่ผ่านทำอย่างไรให้มีการเลือกตั้งให้ได้ ซึ่งขณะนี้มีวิธีแล้ว แต่ไม่บอก ดังนั้นอย่ามากดดันผมตรงนี้ อย่ามาโยนความรับผิดชอบให้ผม เพราะมี กรธ.อยู่แล้ว เขาก็ตั้งใจอยู่แล้ว สิ่งที่สื่อจะช่วยได้คือ เอาหลักการและเหตุผล ความจำเป็นมาดู ทำไมต้องมีการปฏิรูป ต้องทำให้ประชาชนรับรู้ก่อน มีโรดแม็ปต่อไปเสร็จแล้วมีกฎหมายตามมา ถ้าท่านพูดคำว่าสิทธิเสรีภาพ มันก็จบที่เดิมรัฐธรรมนูญยังก็มาเหมือนเดิม ประเภทที่ว่าผิดจากตรงนั้นก็ไม่ผ่านหมด เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องของประชาชนทั้งประเทศ เลือกเอาว่าเมื่อเลือกตั้งแล้วจะอย่างไรก็ได้ ก็อย่าหวังว่าจะปฏิรูปได้ ถ้าทุกคนไม่หวังตรงนั้น ผมอะไรก็ได้ก็ไปว่ากันมา"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า จะให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการกรธ.โดนตำหนิทุกวันอย่างนี้มันไม่ได้ กรธ.ก็ตั้งใจที่จะทำให้ประเทศชาติปลอดภัย ถ้าทุกคนมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย อย่างไรมันก็เป็นอย่างนั้น จะให้เป็นที่พอใจของทุกคนไม่ได้ เขียนให้ทุกคนพอใจนั้นไม่มี แต่เขียนให้ประเทศไปได้ ให้ประเทศมันปฏิรูป มันมีหนทาง มันต้องสร้างความเข้าใจกันแบบนี้ ไม่ใช่เขียนว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่าน นายกฯต้องรับผิดชอบ ตนว่ามันไม่ใช่ วันนี้ตนรับผิดชอบอยู่แล้ว ไม่ต้องถึงรัฐธรรมนูญ รับผิดชอบทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะตนยืนอยู่ตรงนี้ แต่การจะให้ตนรับผิดชอบเมื่อรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะทำอย่างไร ส่วนจะรับผิดชอบอย่างไรก็เป็นเรื่องของตน

"จะให้มีเลือกตั้งหรือไม่มีเลยมันก็เรื่องของผม รับธรรมนูญไม่ผ่านแล้ว ผมจะทำอย่างไรก็เรื่องของผม เข้าใจหรือไม่ ถ้าท่านหาข้อตกลงตรงนั้นไม่ได้เดี๋ยวผมจัดการเอง ความรับผิดชอบของผมเป็นแบบนั้น ถ้าไม่ผ่านแล้วจะเอาผมไปขึ้นตะแลงแกงหรืออย่างไร ผมไม่ได้นึกถึงเรื่องของอำนาจอย่าไปเถียงกันมาก ทุกเล่มทุกฉบับเขียนกันอยู่อย่างนั้นแหละ สร้างเครือข่ายรักคนนั้นคนนี้มากกว่าไม่มีหรอครับ ผมไม่มีอย่างนั้น"นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่า สิ่งที่นายกฯระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ ก็จะนำไปสู่การเลือกตั้งนั้น ถ้าไม่ผ่าน การเลือกตั้งจะยังเป็นปี 2560 เช่นเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ทำไมใจร้อน ผมไม่ได้สนใจ เดี๋ยวคนก็รู้เอง อย่ามาถามผมตอนนี้ ถ้ามาถามตอนนี้ก็ตีกันตอนนี้ ผมไม่อยากให้ตรงนั้น ทุกอย่างอยู่ในหัวผมหมดแล้ว ผมอยากให้รัฐธรรมนูญผ่าน แล้วอย่าไปเขียนว่าผมต้องรับผิดชอบนั้น รับผิดชอบนี้ ถ้าไม่ผ่าน ผมก็ต้องหาวิธีแก้ปัญหา ไม่ใช่ต้องรับผิดชอบถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แค่ท่านตอบผมว่า ประเทศต้องการปฏิรูปหรือไม่ รัฐธรรมนูญต้องมีความแตกต่างหรือไม่ ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใช่มั้ย ผมต้องรับผิดชอบอยู่แล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมคงไม่ปล่อยประเทศย่อยสลายไปต่อหน้าผม ผมไม่ยอม ผมคิดว่าคนไทยอีกเยอะ เดี๋ยวถามไปเลยได้ไหมว่าใครที่พร้อมจะอยู่กับผมบ้าง ถามไหมล่ะ"