'ศรีราชา'แนะช่องให้ร้องศาลสอบทุจริตอุทยานราชภักดิ์

'ศรีราชา'แนะช่องให้ร้องศาลสอบทุจริตอุทยานราชภักดิ์

"ศรีราชา"แนะช่องให้ร้องศาลสอบทุจริตอุทยานราชภักดิ์ เชื่อเป็นทางออกที่ดีสุด ด้านสนง.ผู้ตรวจฯ พร้อมสอบกทม. บริหารงานม่ หลัง ทุ่มงบกว่า 39 ล้าน

นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีการสอบทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ ว่า ขณะนี้ไม่มีผู้ร้องเข้ามายังผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่ามี 3 หน่วยงานที่กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) คณะกรรมการตรวจสอบของกระทรวงกลาโหม และกองบังคับการปราบปราม ซึ่งทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็ไม่อยากก้าวล่วงการทำงานของหน่วยงานอื่น นอกจากนี้ก็มีผู้ไปยื่นร้องสำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่กระบวนการขั้นตอนของป.ป.ช. จะมีความล่าช้าเกินไป ดังนั้นมองว่าควรที่จะใช้ช่องทางกระบวนทางศาล เพื่อเป็นทางออกของเรื่องนี้ โดยสามารถยื่นร้องตรวจสอบทั้งทางอาญาและยื่นร้องทางแพ่งเพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายได้ 

ด้านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ากทม.ทุ่มเงินกว่า 39 ล้านบาทจัดอุโมงค์ไฟฟ้าฉลองปีใหม่ แต่อ้างว่าไม่มีระเบียบทางราชการจ่ายเงินเยียวยาประชาชนประสบอุบัติเหตุตกฝาท่อระบายน้ำของกทม. และได้รับบาดเจ็บ ว่า เรื่องดังกล่าวหากประชาชนมีข้อสงสัยหรือคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐ ก็สามารถร้องมาที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้ เพื่อให้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือหาทางเยียวยาให้ตามกฎหมายได้