'ศานิตย์' ชี้เปิดไฟเขียว-แดง ไม่สัมพันธ์กับสภาพจราจร

'ศานิตย์' ชี้เปิดไฟเขียว-แดง ไม่สัมพันธ์กับสภาพจราจร

ผบช.น.ถกปัญหารถติด ชี้เปิดไฟเขียว-แดง ไม่สัมพันธ์กับสภาพจราจร

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เป็นประธานในงานสัมมนาแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีพล.ต.ต.อดุลย์ ณรงศักดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.จร. , กรุงเทพมหานคร  , กรมการขนส่งทางบก  , การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือแก้ปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ออกคำสั่งให้ตำรวจระดับผู้กำกับแต่ละพื้นที่ลงไปแก้ปัญหานี้ด้วยตนเอง แต่ก็ยังไม่ประสบผลเท่าที่ควร

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ในบางพื้นอาจยังไม่เข้าใจนโยบายที่สั่งการไป เช่น ยังเปิดไฟสัญญาณจราจรในระบบอัตโนมัติ ซึ่งไม่สัมพันธ์กับสภาพการจราจรที่ติดขัด , การที่ไม่มีตำรวจจราจรลงไปดูแลในพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัด ขณะเดียวกันปริมาณรถในปัจจุบัน ยังมีมากกว่าถนนถึง 8.5 เท่า ดังนั้น ตำรวจต้องเร่งวางแผนการจราจรใหม่อย่างจริงจัง และทุ่มเทแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ เพราะแม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันที 100เปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อมั่นว่าประชาชนย่อมเข้าใจ แต่นั่นหมายความว่าตำรวจต้องลงพื้นที่ไปปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นที่ประจักษ์ ทั้งนี้อยากให้ประชาชนร่วมเสนอแนวทางการแก้ปัญหารถติด หรือแจ้งปัญหารถติดมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ซึ่งหากทุกฝ่ายร่วมกันแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน เชื่อว่าปัญหาลดติดในกรุงเทพมหานครจะลดลงได้ในไม่ช้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแผนจัดการจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ทาง บช.น.ได้สั่งการให้ตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ และจุดบริการประชาชน 14 จุดทั่วกรุงเทพ แบ่งไปตามเขตรับผิดชอบ ได้แก่สน.มักกะสัน บริเวณสวนสมเด็จสราญราษฎร์มณีรมณ์ ,สน.บางซื่อ สถานีขนส่งหมอชิต,สน.บางเขน วงเวียนบางเขน,สน.ลำผักชี แยหมหานคร ถ.สุวินทวงศ์ ,สน.ประเวศ ถ.ศรีนครินทร์ ขาออก,สน.บางนา ถ.บางนา-ตราด ขาออก กม.45,สน.ปทุมวัน หัวลำโพง ,สน.ตลิ่งชัน สถานีขนส่งสายใต้ใหม่,สน.ธรรมศาลา ปั๊มคาลเท็กซ์ ถ.บรมราชชนนี,สน.บางมด จุดตรวจโพธิ์ทอง ถ.พระราม2 ขาออก, สน.แสมดำ ปั๊มเชลล์ ถ.พระราม2 กม.12 ,ทางด่วน1 ปั๊มปตท.ทางลงด่วนสุขุมวิท62 ,สน.ทางด่วน2 ด่านประชาชื่น ขาออก และสน.วิภาวดี ทางด่วนโทรลเวย์ ดินแดงพร้อมยังกวดขันจับกุมผู้ที่เล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ปล่อยโคมลอย รวมถึงยิงปืนในงานเฉลิมฉลอง , เฝ้าระวังคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ตามสถานีขนส่ง สถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่จัดงานทุกแห่งเช่นกัน