ตำรวจยันไม่จับแพะ คดีเกาะเต่า

ตำรวจยันไม่จับแพะ คดีเกาะเต่า

"พล.ต.อ.จรัมพร" ตอบข้อสงสัยคดีเกาะเต่า ยืนยันไม่มีการจับแพะอย่างแน่นอน

กรณีนักท่องเที่ยวชายหญิงชาวอังกฤษ 2 คน ถูกคนร้ายฆ่าอย่างโหดเหี้ยมบนชายหาดเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปีที่แล้ว ผ่านไป 14 เดือน ในที่สุดศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาประหารชีวิต นายซอ ลิน และนายเว พิว แรงงานชาวพม่าทั้ง 2 คน แต่เรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะข้อสงสัยเรื่องการจับกุมของตำรวจในทำนองว่าผู้ต้องหา 2 คนนี้ คือ “ฆาตกรตัวจริง” หรือเป็น “แพะ” รับบาป

พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมายืนยันถึงข้อพิสูจน์การตรวจสภาพศพของชายหญิงชาวอังกฤษว่า ตนได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและได้ไปดูสภาพศพและการผ่าชันสูตรศพของนางสาวฮันนาห์ วิคตอเรีย และนายเดวิด วิลเลียม ชาวอังกฤษ ซึ่งสภาพศพทั้งคู่ถูกตีด้วยจอบเข้าที่ใบหน้าและศรีษะจำนวนหลายแผล เพราะรอยการเย็บที่กระโหลกศรีษะเท่ากับรอยของสันจอบ รวมถึงการตรวจดีเอ็นเอเลือดที่ติดอยู่ที่จอบตรงกับดีเอ็นเอของผู้ตาย จึงยืนยันได้ว่าผู้ตายทั้ง 2 คนถูกจอบตีจนเสียชีวิต

นอกจากนี้การตรวจดีเอ็นเอคราบอสุจิที่พบบนร่างและในช่องคลอดของนางสาวฮันนาห์ บ่งชี้ได้ว่า เธอถูกชาย 2 คนล่วงละเมิดทางเพศ และ 1 ใน 2 นั้นพบว่าเป็นบุคคลเดียวกันที่ทิ้งก้นบุหรี่ไว้ในจุดที่พบจอบ เนื่องจากตรวจดีเอ็นเอจากก้นบุหรี่ทั้ง 3 มวนแล้ว พบว่าหนึ่งในนั้นมีดีเอ็นเอตรงกันกับดีเอ็นเอที่พบในร่างของนางสาวฮันนาห์ อีกทั้งการที่คนร้ายเข้าไปซื้อบุหรี่ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งก็มีภาพวงจรปิดจับได้อย่างชัดเจน หลักฐานทุกอย่างเชื่อมโยงกันหมด

ส่วนกรณีข้อสงสัยของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ๆอาจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้มีการตรวจดีเอ็นเอของผู้ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด แต่ผลตรวจออกมาไม่สัมพันธ์กัน ซึ่งการตรวจดีเอ็นเอของทางตำรวจเราได้ตรวจทั้งหมด 4 สถาบัน มีทั้งสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช และมหิดล ซึ่งผลออกมายืนยันตรงกันว่าไม่สัมพันธ์กัน

“ผู้มีอิทธิพลคือผู้ใหญ่ว. ลูกผู้ใหญ่ว. คือเวลาเราตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งดีเอ็นเอสามารถชี้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกได้ เมื่อเราตรวจดีเอ็นเอของนายเอ นายบี และนายซี ที่อยู่ในช่องคลอดแล้ว และถ้าเราไปตรวจดีเอ็นเอของพ่อ คือไม่สัมพันธ์กัน ไม่มีดีเอ็นเอที่มีความสัมพันธ์กันเลย ในเวลานั้นเราจึงยังไม่ได้ตรวจในขณะนั้น ผมบอกถ้ายืนยันความบริสุทธิ์ผมจะรออัยการมีความเห็นทางคดี แล้วพออัยการสั่งแล้วเราถึงมีการตรวจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดีเอ็นเอเราตรวจก็ไม่สัมพันธ์กับในช่องคลอดของผู้ตาย เขาไม่เกี่ยวเลย แล้วเราไปกล่าวหาเขา อาของเขาที่ดูแลAC Bar เราก็ตรวจไม่สัมพันธ์กับในศพ ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา” พล.ต.อ.จรัมพร เปิดเผย

ส่วนประเด็นข้อสงสัยเรื่องโทรศัพท์มือถือของผู้ตาย ที่มีข้อมูลในโลกโซเชียลว่า ผู้ตายได้ฝากไว้กับเพื่อน โดยหลังเกิดเหตุเพื่อนของผู้ตายเป็นคนมอบให้ทางตำรวจเอง พล.ต.อ.จรัมพร ระบุว่า โทรศัพท์มือถือของนายเดวิด ได้ถูกคนร้ายขโมยไป ก่อนนำไปให้เพื่อนทุบทิ้ง ซึ่งตำรวจได้ไปค้นเจอที่ป่าหญ้าหลังบ้านของคนร้ายและกลายมาเป็นหลักฐานของคดี

“โทรศัพท์ที่นายเว พิว ขโมยไปจากนายเดวิด เขาก็เอาไปให้เพื่อนทุบทิ้ง 2 คน โยนทิ้งในป่า เราตรวจสอบแล้วเป็นซิมโทรศัพท์ของนายเดวิด ไม่นั้นจะไปอยู่กับผู้ต้องหาได้อย่างไร เพราะเขาเอาไปทิ้ง และไปค้นเจอที่ป่า ซึ่งเป็นที่พักของเพื่อนเขาทั้ง 2 คน และเพื่อนเขาทั้ง 2 คน ก็เป็นพยานในคดีด้วย ผมยังไปดูที่เกิดเหตุเลย ซึ่งยืนยันว่าคดีนี้ไม่มีการจับแพะอย่างแน่นอน” ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย