'ประวิตร'แจงไม่ก้าวล่วงศาล คดีตัดสินประหาร2แรงงานเมียนมาร์

'ประวิตร'แจงไม่ก้าวล่วงศาล คดีตัดสินประหาร2แรงงานเมียนมาร์

"ประวิตร" ป้อง ผบ.สูงสุดเมียนมา ไม่ก้าวล่วงศาลไทย หลังตัดสินประหาร 2 แรงงานเมียนมา ฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษ เผย แค่ขอความเป็นธรรม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า ในที่ประชุมสภากลาโหมวันนี้ ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องคดีเกาะเต่า เพราะเป็นเรื่องของตำรวจ ไม่ใช่เรื่องของทหาร ถือเป็นเรื่องที่ผ่านการดำเนินการของศาลชั้นต้น นอกจากนี้ยังมีศาลอุทรณ์ ศาลฎีกา และการขอพระราชทานอภัยโทษได้อีก ทั้งนี้หากทางประเทศเมียนมา มีพยานหลักฐานเพิ่มเติมก็สามารถส่งมาได้ ไม่มีปัญหา แต่ไม่ใช่การทบทวนหรือการรื้อคดี ถามว่าจะรื้อได้หรือไม่ ไม่เกี่ยวกัน เพราะมีกระบวนการอยู่แล้วเมื่อจบจากศาลชั้นต้น ก็ไปศาลอุทรณ์ และศาลฎีกา ซึ่งทางจำเลยสามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว จะไม่กลัวอะไร 

เมื่อถามว่า ได้ทำความเข้าใจกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ส่งข้อความมาทางตนและ พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการสูงสุด ด้วย ซึ่งต้องให้ พล.อ.สมหมาย ดำเนินการ

เมื่อถามว่า การแสดงออกของผู้บัญชาการสูงสุดเมียนมา ก้าวล้วงระบบยุติธรรมของไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ เขาไม่ได้เขียนมาเฉพาะเรื่องนี้ เขาขอความยุติธรรม ซึ่งเขาก็สามารถทำได้ แต่เขาไม่ได้บอกว่าให้ไปแก้ใหม่ ไปทำไม่ ไม่ใช่ เขาทำหนังสืออวยพรอวยปีใหม่มาให้ และเขียนเรื่องนี้มาขอให้ไปดูแล ไม่ใช่ก้าวล่วง เพราะเป็นคนของเขา ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า มีการเมืองอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของชาวเมียนมานั้น ตนไม่ทราบ เพราะถ้าเป็นเรื่องภายในของประเทศเมียนมา เราคงไม่รู้ แต่ถ้าเป็นเรื่องภายในของเราเอง หรือมีความเชื่อมโยงหรือเปล่า ยังไม่ทราบ ตนกำลังให้เจ้าหน้าที่หาอยู่ ส่วนที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางคนถ่ายรูปร่วมกับนักการเมืองของไทยนั้น ตนยังไม่เห็น ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้เกิดความชัดเจนก่อน อย่าพึ่งไปกล่าวหาใคร