ศาลทหารไม่ให้ประกัน'ฐนกร'มือโพสต์ผังทุจริตสร้างราชภักดิ์

ศาลทหารไม่ให้ประกัน'ฐนกร'มือโพสต์ผังทุจริตสร้างราชภักดิ์

ศาลทหารไม่ให้ประกันโพสต์ภาพแผนผังทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลทหารกรุงเทพว่า พนักงานสอบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำตัวนายฐนกร ศิริไพบูลย์ ผู้ต้องหาในคดีความผิดประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา112, มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 โพสต์ภาพแผนผังทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์อันเป็นข้อมูลเท็จ ผ่านsocial network แชร์ภาพผ่านทางเฟซบุ๊คกลุ่มปิด เดินทางมายื่นคำร้องขอฝากขังในผลัดที่ 2 เป็นเวลา12 วัน 

ต่อมาน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว และนายกรกช แสงเย็นพันธุ์ ได้เดินทางมาให้กำลังใจ โดยน.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าไปดำเนินการทางศาลว่า   ในวันนี้ทีมทนายความจะยื่นขอประกันตัวนายฐนกร เป็นเงินสด 900,000 บาท โดยลักษณะจะเหมือนครั้งที่1 โดยยื่นมีเหตุผลเพิ่มเติมว่านายฐนกร เป็นเสาหลักของครอบครัวต้องดูแลบิดาที่ไม่มีรายได้ กรณีคลิปที่อัดเรื่องสารภาพ เป็นการยอมรับว่ากระทำจริง แต่เนื้อหาจะต้องดูว่าถึงบทบัญญัติของกฏหมายหรือไม่ โดยยกกรณีผู้ต้องหาโพสต์ข้อความประเด็นพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่าโอนเงินไปยังสิงคโปร์ ซึ่งศาลทหารมีความเห็นว่าเป็นความผิดแค่หมิ่นประมาท ซึ่งกรณีคดีของนายฐนกร ก็เช่นกันจะเป็นเรื่องของการตีความทางกฏหมาย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ชลธิชาและนายกรกช พยายามจะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนบริเวณพื้นที่ศาลทหาร เเต่เจ้าหน้าที่ได้เชิญทั้งสองคนให้ออกไปให้สัมภาษณ์ด้านนอกแนวกั้นบริเวณป้อมตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ทีมทนายความได้ขอยื่นประกันตัวนายฐนกร  ศาลได้พิจารณาแล้ว มีความเห็นว่าเป็นคดีอัตราโทษสูง  จึงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว