ตร.ส่งหนังสือขอข้อมูลตำรวจสากลอินโดฯ กรณีจับกุมอุยกูร์

ตร.ส่งหนังสือขอข้อมูลตำรวจสากลอินโดฯ กรณีจับกุมอุยกูร์

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งหนังสือขอข้อมูลตำรวจสากลอินโดนีเซีย กรณีจับกุมชาวอุยกูร์ที่อาจพัวพันกับคดีระเบิดแยกราชประสงค์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์หนังสือพิมพ์จาการ์ตา โกลบ รายงานว่า หน่วยต่อต้านก่อการร้ายอินโดนีเซีย บุกจับกุมชาวอุยกูร์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เบื้องต้นสงสัยว่าอาจพัวพันเหตุระเบิดหน้าศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ ว่า หลังจากทราบข่าวก็ได้ส่งหนังสือสอบถามข้อเท็จจริงกับทางตำรวจสากลประเทศอินโดนีเซียเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ว่าข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงข่าวโคมลอย หรือถ้าข่าวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริงก็ต้องการข้อมูลว่าตำรวจประเทศอินโดนีเซียจับกุมบุคคลใดบ้างและมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่หน้าศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์จริงหรือไม่ และมีบุคคลใดบ้างเข้าข่ายเป็นคนร้ายที่ทางการไทยต้องการตัวบ้าง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการตรวจสอบ แต่ก็ได้เร่งให้ตำรวจอินโดนีเซียช่วยตรวจสอบให้เร็วที่สุด

“ก่อนหน้านี้ตำรวจไทยกับตำรวจสากลประเทศอินโดนีเซีย ได้มีการประสานส่งข้อมูลคนร้ายกันอยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนร้ายที่เคยก่อเหตุในไทยและหนีไปต่างประเทศหรือไปอินโดนีเซีย ตำรวจอินโดนีเซียก็จะส่งข้อมูลมาให้ทางการไทยทันที แต่กรณีนี้คนร้ายที่ถูกตำรวจจับตัวได้อาจไม่ใช่คนร้ายที่เราเคยส่งข้อมูลไปให้ เขาเลยไม่ส่งข้อมูลมาให้เราๆ จึงต้องตรวจสอบว่าข่าวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริงไหมก่อนๆ จะขอรายละเอียดส่วนอื่นตามมา ” รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย