ผบ.ตร.เผยซ้อมใหญ่เหมือนจริง'ปั่นเพื่อพ่อ' 6ธ.ค.

ผบ.ตร.เผยซ้อมใหญ่เหมือนจริง'ปั่นเพื่อพ่อ' 6ธ.ค.

ผบ.ตร.ระบุเตรียมขยายผลเบื้องหลังเงินสนับสนุนก่อเหตุช่วงกิจกรรม"ปั่นเพื่อพ่อ" ซ้อมใหญ่เหมือนจริงอีกครั้งวันที่ 6 ธ.ค.

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประชุมเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัยงาน"ปั่นเพื่อพ่อ" ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า มีความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงหรือไม่เพราะมีกระแสข่าวการก่อเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการติดตามเฝ้าฟังการข่าวที่จะเกิดขึ้นมาโดยตลอด อย่างที่ทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว มีเพียงแค่กรณีขอนแก่นโมเดลแค่นั้น มีการจับกุมไปแล้ว ออกหมายจับไปทั้งหมด9ราย จับกุมผู้ต้องหาไปแล้ว2ราย เชื่อว่าจะสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือได้ทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามว่า กรณีที่ทนายความของกลุ่มผู้ก่อเหตุออกมาแจ้งความกลับว่า ผู้ต้องหาคนหนึ่งที่ถูกออกหมายจับอยู่ภายในเรือนจำนั้นพล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะว่าถ้าผู้ต้องหาอยู่ในเรือนจำ สมรู้ร่วมคิดหรือติดต่อกันอยู่ ถ้าศาลออกหมายจับได้ก็ต้องมีพยานหลักฐานอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หลักฐานที่พบเป็นหลักฐานอะไรพล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ก็สมรู้ร่วมคิดกันจะโดยอะไรก็แล้วแต่ ส่วนเหลือผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก4คนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวบางส่วน อีกบางส่วนก็จะติดต่อขอเข้ามอบตัว ผู้ต้องหาทั้งหมด9คน เชื่อว่าได้ทั้งหมด9คน

ส่วนการก่อเหตุคาดว่าน่าจะเตรียมการก่อเหตุในช่วงกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อหรือไม่พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า กำลังขยายผลอยู่ ส่วนจะมีถึงเบื้องหลังที่สนับสนุนเงินทุนด้วยหรือไม่ ทาง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.กำลังจะไปที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อติดตามขยายผลกรณีดังกล่าวต่อ

เมื่อถามว่ามีความมั่นใจมากน้อยแค่ไหน กรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะควบคุมดูแลการจัดกิจกรรมวันที่11ธ.ค.ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยพล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า จริงๆ แล้ว การปฏิบัติภารกิจ"bike for dad" ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้มีส่วนร่วมทั้งหมดจะทำให้ดีที่สุด เชื่อว่าความปลอดภัยน่าจะสูงสุดด้วยซ้ำ เพราะเราใช้จากประสบการณ์ทั้งหมดดูแลความปลอดภัยทุกมิติในวันดังกล่าว ให้ความมั่นใจได้เกิน 100%

เมื่อถามว่ากรณีขอนแก่นโมเดลมีผลต่อการจัดกิจกรรมวันที่11ธ.ค.นี้หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่น่าจะมีผลต่อการจัดกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยทุกมิติอยู่แล้ว ทั้งการเฝ้าระวังหาข่าวตัวบุคคลเอง โดยไม่ได้มีการนำกรณีขอนแก่นโมเดลมาหารือในที่ประชุมแต่อย่างใด เบื้องต้นได้สั่งการกำชับให้มีการปฏิบัติแผนเผชิญเหตุให้ได้ในการปฏิบัติจริง ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ เราจะมีการวางกำลังจริงเต็ม100%จริง