'ฐิติราช'ย้ำผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดล ดำเนินการตามหลักฐาน

'ฐิติราช'ย้ำผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดล ดำเนินการตามหลักฐาน

"ฐิติราช"ย้ำผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดลเป็นไปตามหลักฐาน แจงหลังงาน"ปั่นเพื่อพ่อ"จะลงมาดูคดีด้วยตัวเอง

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) แถลงถึงกรณีการจับกุมผู้ต้องหากลุ่มขอนแก่นโมเดล ว่ารายละเอียดต่างๆตอนนี้ยังไม่ขอพูดถึง แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น ตนจะลงมาดูแลด้วยตนเอง ทุกอย่างต้องดำเนินไปตามพยานหลักฐาน ไม่มีการกลั่นแกล้งใครใดๆทั้งสิ้น ใครทำความผิดก็คือผิด ไม่ผิดก็คือไม่ผิด 

"ต่อไปนี้พยานหลักฐานพาดพิงไปถึงใคร เมื่อเป็นพยานหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ก็คือสิ่งที่ต้องยอมรับสภาพว่าเป็นจริง แต่ถ้าพยานหลักฐานไปไม่ถึงก็เป็นเรื่องที่ผู้ถูกกล่าวหาต้องได้รับสิทธิ์ตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามตนอยากจะเรียนให้ทราบว่าตราบใดที่ยังดำรงตำแหน่ง ผบช.ก.อยู่ อยากให้กองบัญชาการสอบสวนกลางและกองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)เป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนในทุกเรื่อง" พล.ต.ท.ฐิติราช ระบุ 

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่าขบวนการต่อต้านสถาบันหรือกลุ่มที่ไม่หวังดีมีอยู่จริง ในส่วนนี้หลังจากภารกิจ bike for dad ปั่นเพื่อพ่อ ตนจะลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตนเอง บุคคลใดที่มีเจตนาร้ายไม่ประสงค์ดีต่อสถาบันจะไม่ละเว้น ส่วนใครที่ทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ รับข้อมูลจากสื่อโซเชียลมีเดียมาแล้วส่งต่อก็จะจัดให้อยู่อีกกลุ่มหนึ่ง จะต้องมีการเชิญตัวมาพูดคุยหรือไปพบเพื่อทำความเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพื่อให้หยุดการกระทำดังกล่าว รวมถึงดำเนินการกับบุคคลที่ประสงค์ร้ายต่อสถาบันที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศด้วย ทั้งนี้สถาบันเป็นสิ่งที่เราได้ยึดเหนี่ยวทำให้คนไม่ทะเลาะกัน ไม่แตกแยกกัน ซึ่งเมื่อใดก็ตามไม่มีสถาบันทุกคนก็จะแตกแยกกันทำให้บ้านเมืองวุ่นวายสับสน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอเวลา1อาทิตย์น่าจะมีความกระจ่างมากขึ้น

พล.ต.ท.ฐิติราช ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รักษาราชการแทนตำแหน่งผู้บังคับการปราบปราม และได้มอบหมายภารกิจในส่วนนี้ไปแล้ว ให้กระทำโดยเร็ว สำหรับข้อมูลกลุ่มขอนแก่นโมเดล รวมถึงกลุ่มอื่นๆ ที่ประสงค์ร้ายต่อสถาบันอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลว่ากลุ่มใดทำอะไร เคลื่อนไหวที่ไหน และทำอะไรที่ผิดกฎหมายบ้าง อีกส่วนเรื่องของโซเชียลมีเดียบุคคลที่ทำคลิปในยูทูปและเฟซบุ๊ก ได้มอบหมายให้รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)มาดูแลในส่วนนี้ ซึ่งต้องเอาข้อมูลทั้งสองส่วนมาพิสูจน์ทราบหาความเชื่อมโยงของกลุ่มต่างๆ ต่อไป

ถามว่าจนถึงขณะนี้ผู้ต้องหาในกลุ่มขอนแก่นโมเดลที่ยังไม่สามารถจับกุมได้และส่งฟ้องไปแล้วมีกี่ราย พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ยังไม่อยากพูดถึงรายละเอียดในส่วนนี้ เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างคัดกรองข้อมูลที่มาที่ไปว่า พยานหลักฐานสามารถเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดหรือไม่

เมื่อถามว่าผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองเก่า ได้มีการสอบสวนข้อมูลไปอย่างไรบ้าง พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า การทำงานต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน จะไม่กำหนดเป้าหมายว่าไปเชื่อมโยงกับใครหรือไม่ เพราะฉะนั้นกลุ่มขบวนการต่างๆ ต้องยอมรับว่ามีอยู่จริง ซึ่งใครทำผิดก็ต้องไม่ปฏิเสธกฎหมาย ตนจึงขอโอกาสนี้แจ้งเตือนผู้ที่หมิ่นสถาบันว่าจะไม่ละเว้นผู้ที่กระทำผิดโดยเด็ดขาด และขอให้เชื่อว่าทุกคดีที่ตนทำมาเป็นจริงทุกเรื่องและมีพยานหลักฐานในสิ่งที่กระทำทั้งสิ้น ซึ่งหากใครไม่ได้ทำผิดก็ไม่ต้องกลัวว่าตำรวจจะใช้อำนาจไปคุกคาม โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกกลุ่มทุกฝ่าย

ถามว่ามีทนายความออกมาบอกว่าผู้ต้องหาบางรายในกลุ่มขอนแก่นโมเดลอยู่ในเรือนจำ อาจเป็นไปได้ว่าจะถูกใส่ร้ายหรือไม่ พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริง บางครั้งคนกระทำความผิดอยู่ต่างประเทศ หรืออยู่ในเรือนจำ บางครั้งหลักฐานที่พบมันมีความเชื่อมโยงกันจริง แต่รายนี้มีผู้โต้แย้งสงสัย ซึ่งต้องทำข้อสงสัยนี้ให้กระจ่างโดยเร็ว

ถามว่าจะมีการออกหมายจับตำรวจในสังกัด บช.ก.เพิ่มเติมหรือไม่ พล.ต.ท.ฐิติราช ขณะนี้ยังไม่มีแต่ไม่ได้หมายความว่าต่อไปจะไม่มี การออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีหมิ่นทั้งหมด มาจากการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งสิ้น ส่วนพยานหลักฐานบางเรื่องรวบรวมได้เร็ว บางเรื่องได้ช้า ก็ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคดีทั้งหมดมีอายุความ เมื่อได้พยานหลักฐานเกี่ยวข้องเชื่อมโยงเพิ่มเติมก็จะดำเนินการออกหมายจับทุกราย ไม่มีข้อละเว้น

ขณะเดียวกันมีรายงานแจ้งว่า นายฉัตรชัย ศรีวงษา อายุ24ปี กลุ่มขอนแก่นโมเดล ควบคุมตัวได้และส่งให้ตำรวจกองปราบส่งฝากขังที่ศาลทหารผัดแรกเป็นเวลา12วัน