'มท.1'วอนสหรัฐแยกแยะรบ.กับคดีถอดถอน

'มท.1'วอนสหรัฐแยกแยะรบ.กับคดีถอดถอน

"พล.อ.อนุพงษ์"วอนจนท.สหรัฐแยกแยะการทำงาน รัฐบาลกับคดีถอดถอน"ยิ่งลักษณ์" หวังสหรัฐไม่แทรกแซงไทย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาลงพื้นที่พบแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ในภาคอีสานว่า ได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดที่เจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐไปพบแล้วว่า สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบความเคลื่อนไหวใด ๆ ที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ การพบพูดคุยเพื่อเก็บข้อมูลสามารถทำได้ แต่ขณะนี้รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาของประเทศและสร้างความปรองดอง ไม่มีเจตนาใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้อง

ขอให้เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ เข้าใจและแยกแยะเรื่องการทำงานของรัฐบาล การบังคับใช้กฎหมายและการทำงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ในการถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีออกจากกัน และขอให้คนไทยเข้าใจการทำงานของรัฐบาล และสถานการณ์ของประเทศที่ต้องการความสงบเรียบร้อย บรรยากาศขณะนี้ถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี เศรษฐกิจดีขึ้น การท่องเที่ยวกำลังฟื้นตัว จึงไม่อยากให้มีความวุ่นวายเกิดขึ้นอีก

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่เก็บข้อมูลของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทำให้คนไทยจำนวนหนึ่งเกิดความไม่พอใจและสร้างกระแสต่อต้านสหรัฐ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขอให้คนไทยเข้าใจและแยกแยะเรื่องการทำงานและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไม่ควรนำมาเกี่ยวข้องกัน เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจะต้องพูดในเชิงที่สร้างสรรค์ เพราะสังคมโลกต้องอยู่ด้วยกัน และไทยจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องภายในของสหรัฐฯ และหวังว่าสหรัฐฯ จะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องภายประเทศไทย