นายกฯสั่งผบ.ทบ.ตามข่าวสหรัฐพบแกนนำแดง

นายกฯสั่งผบ.ทบ.ตามข่าวสหรัฐพบแกนนำแดง

"พล.อ.อุดมเดช" ระบุ "นายกรัฐมนตรี" สั่งตามข่าวเลขาฯทูตสหรัฐเดินสายภาคอีสานพบแกนนำเสื้อแดง

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบกและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ว่า เป็นการหารือภาพรวมที่เป็นประโยชน์ อาทิ เศรษฐกิจ ความมั่นคง ส่วนกระบวนการพูดคุยสันติสุขที่มีรายงานข่าวว่าจะเริ่มในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะพยายามให้มีความคืบหน้าในเรื่องนี้ ซึ่งดูความพร้อม 2 ประเทศ รวมทั้งมาเลเซีย ในฐานะผู้อำนวยความสะดวก โดยในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เมื่อต้นสัปดาห์ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข หารือกับ สมช.เพื่อวางกรอบการพูดคุยก่อน

ส่วนกรณี ที่เชิญบุคคลที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองมาพูดคุยทำความเข้าใจ นั้น ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยัน ไม่ได้กระทำอะไรรุนแรง เป็นเพียงการพูดคุยเพื่อความร่วมมือและปรับทัศนคติในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งแต่ละคนที่เชิญมามีความเข้าใจ การพูดคุยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเชิญใครมาพูดคุยทำความเข้าใจอีกหรือไม่

“ผมติดตามถึงท่าทีของสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน และหวังว่าจากการที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เชิญอุปทูตสหรัฐ มาทำความเข้าใจ เชื่อว่า สหรัฐมีความเข้าใจมากขึ้น ส่วนกรณีการเดินสายภาคอีสานของเลขานุการเอกประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พบแกนนำคนเสื้อแดงนั้น นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว