'จรัมพร'เต็งหนึ่ง นั่ง'ดีดี'การบินไทย

'จรัมพร'เต็งหนึ่ง นั่ง'ดีดี'การบินไทย

"จรัมพร"เต็งหนึ่ง นั่งดีดีการบินไทย..ลือสะพัดสายตรงนายกฯ-ภาระกิจเร่งด่วนฟื้นผลดำเนินงาน

บอร์ดสรรหาเปิดคุณสมบัติ "ดีดี" การบินไทย ต้องเก่ง 4 ด้าน การบิน-การเงิน-การตลาด และบริหารคน ทุกกระแสมอง "จรัมพร โชติกเสถียร" ตัวเต็งอันดับหนึ่ง คุณสมบัติโดดเด่น ประวัติดี ลือสายตรงนายกรัฐมนตรี เผยภารกิจเร่งด่วนพลิกฟื้นผลการดำเนินงาน บริหารสภาพคล่อง แก้ปัญหาต้นทุนแพง

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ อยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่มายื่นสมัครกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย 4 ราย คาดว่าจะตรวจสอบคุณสมบัติและประวัติให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นหากผู้สมัครรายใดมีคุณสมบัติครบถ้วน จะเรียกมาแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งภายในสิ้นเดือนพ.ย.นี้ ก็น่าจะได้ดีดีการบินไทยคนใหม่แน่นอน

สำหรับคุณสมบัติที่โดดเด่นของดีดีการบินไทยคนใหม่ จะต้องมีความสามารถในการบริหารธุรกิจพาณิชย์การบิน มีความเชี่ยวชาญด้านการเงิน และมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการตลาดวางกลยุทธ์ รวมถึงสามารถบริหารงานบุคคลได้อย่างดี เพราะว่าวาระเร่งด่วนที่สำคัญ จะต้องเข้ามาดำเนินการตามแผนฟื้นฟูบินไทยที่ได้ เสนอคสช. ไว้แล้วส่วนหนึ่ง

นอกจากนี้จะต้องมาปรับปรุงพิจารณาแนวทางการดำเนินงานแนวทางปรับลดต้นทุน เพื่อเพิ่มรายได้ให้การบินไทยและให้การบินไทยสามารถแข่งขันกับสายการบินคู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของเคพีไอ ที่ใช้ประเมินผลงานของดีดีบินไทยด้วย

"ยอมรับว่า เท่าที่ดูรายชื่อ 4 คน มีคนที่โดนใจบ้างแล้ว แต่ต้องรอตรวจสอบคุณสมบัติและฟังวิสัยทัศน์ก่อน เบื้องต้นขอให้เป็นคนที่เก่งบริหารและเก่งคน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าซุปเปอร์บอร์ดเสนอชื่อ นายจรัมพร โชติกเสถียร นั้น ขอยืนยันว่า ทางซุปเปอร์บอร์ดไม่ได้เสนอมา เท่าที่ทราบท่านมีความสนใจก่อนอยู่แล้วจึงมาลงสมัครในครั้งนี้"

ด้าน นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือซูเปอร์บอร์ด เปิดเผยว่า การกำหนดคุณสมบัติสรรหาดีดีบินไทยครั้งนี้ ทางสคร. ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติพิเศษแต่อย่างใด เพราะเป็นหน้าที่ของบอร์ดการบินไทย

ขณะเดียวกันมีซูเปอร์บอร์ด 2 ท่าน ที่อยู่ในบอร์ดบินไทย ได้แก่ นายวิรไท สันติประภพ กรรมการอิสระ และพล.ท.อนันตพร กาญจนรัตน์ ปลัดบัญชีทหารบก ประธานคณะอนุกรรมการติดตามแผนฟื้นฟูการบินไทย จะสามารถพิจารณาผู้ที่มีความโดดเด่นอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามกรณีชื่อ นายจรัมพร โชติกเสถียร นั้นไม่ได้เป็นชื่อที่ทางซูเปอร์บอร์ดเสนอแน่นอน

ส่วนแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เดิมกระบวนการสรรหาดีดีการบินไทย จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ต.ค.นี้ เพื่อให้ดีดีคนใหม่เริ่มงานได้ภายใน 1 พ.ย. อย่างไรก็ตาม ดูแนวโน้มแล้วอาจจะไม่ทัน เพราะเพิ่งมีการสัมภาษณ์ผู้สมัครเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (20-24 ต.ค.) หากเป็นเช่นนั้น คาดว่าดีดีการบินไทยคนใหม่น่าจะเริ่มงานได้วันแรก ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ โดยในบรรดาผู้สมัครทั้งหมด นายจรัมพร โชติกเสถียร อดีตกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีโอกาสได้รับการคัดเลือกมากที่สุด

"ดูแนวโน้มแล้ว คุณจรัมพร คงยิ่งกว่านอนมา เพราะนอกจากมีคุณสมบัติโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น ไม่มีประวัติเสียภาย และยังมีกระแสอีกว่าทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ดก็เห็นชอบด้วย หรือบางกระแสก็บอกว่าทาง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนส่งมานั่งในตำแหน่งนี้"

สำหรับภารกิจหลักของดีดีการบินไทย คือการฟื้นฟูสถานะกิจการของบริษัท ภายใต้การกำกับของซูเปอร์บอร์ด พลิกผลการดำเนินงานที่ขาดทุนให้กลับมามีกำไร บริหารสภาพคล่องของบริษัทให้อยู่ระดับที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องมีการวางกลยุทธ์การแข่งขันของธุรกิจในสั้นและระยะยาว พร้อมๆ กับบริหารต้นทุนของกิจการให้ลดลง