9มหามงคล'ครม.ประยุทธ์1'ออกสตาร์ท

9มหามงคล'ครม.ประยุทธ์1'ออกสตาร์ท

(รายงาน) เปิด "ความเชื่อ" มหาฤกษ์ 9มหามงคล "ครม.ประยุทธ์1" ออกสตาร์ท..เดินหน้าเต็มที่

อันว่าเลข 9 นั้น ตามความเชื่อของคนไทย ถือว่าเป็นเลขมงคล ใครจะเริ่มต้นทำอะไรมักยึดถือเลขมหานิยมนี้เป็นสิริฤกษ์แก่ชีวิตเสมอ

ครม. "บิ๊กตู่ 1" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่พลาดด้วยเช่นกัน รัฐมนตรีหลายท่านเจาะจงก้าวเท้าเข้าที่ทำงานใหม่ในวันเวลาที่มีเลข 9 เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างน่าสนใจ

พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ใช้เลข 9 เป็นตัวช่วยบริหารประเทศกับเขาด้วย

จะเห็นได้ว่า วันแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ นัดประชุม ครม.ครั้งแรกเพื่อเตรียมการสำหรับแถลงนโยบายรัฐบาลต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็เป็น วันที่ 9 กันยายน

วันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาลเวลา 09.05 น. ก่อนจะเริ่มประชุมในเวลา 09.30 น.

ความเชื่อในพลังลี้ลับแห่งเลข 9 ในห้วงคิดของทีมงานนายกรัฐมนตรียังมีต่ออีกหลายโอกาสในลำดับถัดมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กันยายน ซึ่งถือเป็นวันเริ่มต้นบริหารประเทศในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 29 ที่ห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ นั่งรถเมอร์ซิเดสเบนซ์ สีดำ ทะเบียน ศท 1251 (1+2+5+1 = 9) ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมด้วยชุดรถติดตามขบวนรักษาความปลอดภัย จำนวน 9 คัน ผ่านประตูรั้วเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลเวลา 09.09 น.

ส่วน ครม.ท่านอื่นๆ ต่างก็ถือเคล็ดเลข 9 เริ่มต้นเข้าทำงานวันแรกเช่นกัน อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ถือฤกษ์เวลา 06.09 น. ทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล

จากนั้นเวลา 06.19 น. ทำพิธีสักการะองค์พระหลักเมือง ก่อนเดินทางเข้ากระทรวงกลาโหม สักการะเจ้าพ่อหอกลอง ณ ศาลเจ้าพ่อหอกลอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง และลงมาตรวจแถวกองทหารเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพ 1 กองพัน ณ ลานอเนกประสงค์ ศาลาว่าการกลาโหม ในเวลา 07.20 น. (7+2 = 9)

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ถือฤกษ์ 09.09 น. เข้าสักการะศาลพระไชยมงคล ศาลพระกาฬไชยศรี และพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ก่อนเริ่มต้นทำงานเป็นวันแรก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีในรัฐบาล "บิ๊กตู่ 1 หลายคนก็ถือเคล็ดเลข 9 เข้าทำงานในกระทรวงที่รับผิดชอบเป็นวันแรก ขณะที่รัฐมนตรีท่านอื่นอาจไม่ได้ถือฤกษ์เลข 9 เข้าที่ทำงานใหม่โดยตรง แต่หลายท่านก็ไม่พลาดที่จะดึงเอาเลข 9 เข้ามาผสมกลมกลืนพอให้เป็นที่พึ่งทางใจได้อย่างพอดี

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ถือฤกษ์ 09.00 น. เข้ากระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 13 กันยายน ซึ่งเป็นวันแรกหลังจากที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่ง

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เข้าไปทำงานที่กระทรวงแรงงาน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 กันยายน เวลา 14.00 น. โดยเข้าสักการะพระพุทธชินราชจำลองด้านหน้าอาคารกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ศาลพระภูมิชัยมงคล และศาลท้าวมหาพรหมเทวฤทธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง

ครั้งนั้น พล.อ.สุรศักดิ์ ได้นำพระพุทธเมตตาเสนานาถ ขนาดหน้าตัก "9 นิ้ว" และรูปหล่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มาประดิษฐานที่ห้องทำงานด้วย ซึ่งรัฐมนตรีหลายท่านก็ปฏิบัติเช่นนี้

เช่นเดียวกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อม 2 รัฐมนตรีช่วยฯ พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ต่างเข้ากระทรวงวันที่ 12 กันยายน

ขณะที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจ เดินทางเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลในชุดสูททักซิโด้ และได้เข้าสักการะท้าวมหาพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะเดินลงมาสักการะศาลพระภูมิ และศาลตาศาลยาย ตั้งแต่ 8 กันยายน

ส่วน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ไม่ทราบจะระบุฤกษ์ทำงานวันแรกของท่านอย่างไรถูก เพราะท่านอยู่โยงที่ทำเนียบรัฐบาลมาตั้งแต่ย้ายมารับตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจเมื่อ 3 เดือนมาแล้ว

กล่าวเฉพาะเลข 9 นั้น ในความเชื่อของนักโหราศาสตร์ นิยามว่าเป็นเลขมงคลเลขหนึ่งในจำนวนเลขสำคัญหลายๆ เลข

อาจารย์คฑา ชินบัญชร โหรชื่อดัง มองว่า เลข 9 หมายถึงพระเกตุที่คอยปกป้องคุ้มครอง ปราบมาร เป็นความมงคล เปรียบได้กับชัยมงคลของพระพุทธเจ้า ที่มีชัยชนะของพรทั้ง 8 รูปที่อยู่ล้อมรอบพระพุทธเจ้า และรวมองค์พระพุทธเจ้าอีก 1 เป็น 9 ประการ

อาจารย์คฑา อธิบายว่า เลข 9 เป็นเลขที่ไม่ตกยาก แต่ก็ถือว่าเลข 9 เป็นเลขมงคลกลางๆ ใครใช้ก็เป็นมงคล ซึ่งความจริงต้องอยู่ที่การบวกเลขด้วย อย่างที่ได้ฤกษ์มาในเวลา 09.09 น. นั้นในประเทศไทยก็จะมีเวลามงคลตามโหราศาสตร์จะอยู่ที่ 2 ชั่วโมงในระยะที่ให้ฤกษ์พานาทีไป

เวลา 09.09 น.นั้น ตามคำอธิบายของโหรชื่อดังท่านนี้ ถือเป็นเวลาฤกษ์ที่ดีที่จะเชิญชุมนุมเทวดา แต่คนไทยก็จะเข้าใจว่าเป็นเวลาที่เริ่มจุดธูปเทียน ซึ่งก็ไม่ผิดนัก เพราะเวลาฤกษ์ดีของเรานั้นมีระยะเวลาอย่างที่บอก

"เลข 9 มีความหมายเป็นมงคลและใช้ได้กับทุกคน ที่สำคัญไปพ้องเสียงกับภาษาไทยคำว่า "ก้าว" ซึ่งก็มีคำว่า ก้าวหน้า ก้าวไกล ก้าวกระโดด จึงเป็นเลขที่คนไทยหรือแม้กระทั่งคนจีนนิยมใช้กำหนดเป็นฤกษ์งามยามดีต่างๆ หรือแม้กระทั่งเลข ๙ ก็มีความหมายที่ดีด้วย เมื่อเราเขียนเลข ๙ ออกมาแล้วจะเห็นว่ามีก้นหอยอยู่ด้วย นั่นหมายถึงหอยสังข์ เป็นความก้าวหน้า เป็นความมงคล"

จากตัวอย่างคร่าวๆ ของ ครม.บิ๊กตู่ 1 ที่ถือฤกษ์ตามธรรมเนียมไทยโบราณในการใช้ "เลข 9" เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล และความเจริญก้าวหน้าจึงถือได้ว่า ครม.บิ๊กตู่ 1 ยึดถือประเพณีไทยโบราณทั้งเรื่องฤกษ์พานาที และการเลือกสวมใส่ "ชุดไทยพระราชทาน" เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ไทยได้พองามทีเดียว