5รายชื่อ ต่อ1กระทรวง ครม.'ประยุทธ์'กรองเข้ม

5รายชื่อ ต่อ1กระทรวง ครม.'ประยุทธ์'กรองเข้ม

5 รายชื่อต่อ 1 กระทรวง : ครม.'ประยุทธ์'กรองเข้ม กันซ้ำรอยสนช.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เท่ากับว่า ประเทศไทยใกล้จะได้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มาบริหารตามโรดแม็พระยะที่ 2 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมี "โผ" รายชื่อครม.ออกมาอย่างต่อเนื่องตามการคาดการณ์ของสังคม หรือกระทั่งปล่อยข่าวกันเองเพื่อส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา

หนึ่งในกระทรวงที่มีความสำคัญเร่งด่วนต่อคสช.ไม่แพ้งานด้านความมั่นคง และเศรษฐกิจ คือ กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อผ่อนคลายแรงกดดันจากต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป (อียู) ที่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อประเทศไทย ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ และการยอมรับในเวทีโลก

ในช่วงที่ผ่านมา พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะรองหัวหน้าคสช.ฝ่ายความมั่นคง และต่างประเทศ ได้ทำหน้าที่เสมือนรมว.ต่างประเทศ ในการเดินสายกระชับสัมพันธ์ทางการทหารกับผู้นำทางการทหารในประเทศในย่านอาเซียน รวมทั้งมหาอำนาจอย่างจีน และอินเดีย ทำให้สามารถฟื้นความเชื่อมั่นในสายตานานชาติได้อย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ก็เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการช่วยเดินสายชี้แจงต่างประเทศ โดยเฉพาะชาติมหาอำนาจต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจสถานการณ์ในประเทศ และพัฒนาการเมืองการปกครองของไทยจนสามารถฟื้นความเชื่อมั่นได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น ชื่อ พล.อ.ธนะศักดิ์จึงอยู่ในโผรมว.การต่างประเทศ มาตั้งแต่ต้น และมีชื่อนายสีหศักดิ์รวมอยู่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นนายทหารที่ร่วมในการยึดอำนาจ ซึ่งในกฎหมายของประเทศมหาอำนาจหลายประเทศมีข้อจำกัดในการสร้างสัมพันธ์กับคณะนายทหารที่ร่วมยึดอำนาจ ซึ่งไม่น่าจะเป็นผลดีเท่าใดในการสร้างสัมพันพันธ์ในระยะต่อไป

สำหรับชื่อของนายสีหศักดิ์ที่ร่วมเป็นตัวเก็งในช่วงแรกก็ดูจะแผ่วลงไป โดยมีชื่อของ "อดีตทูต" ที่มีฝีไม้ลายมือเป็นที่ยอมรับในเวทีต่างประเทศโผล่มาเป็นแคนดิเดตหลายคน เช่น นายดอน ปรมัตถ์วินัย อดีตนักการทูต ซึ่งได้แรงสนับสนุนจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่เดินสายช่วยงานต่างประเทศของคสช. และได้เสนอชื่อนายดอนให้คสช.พิจารณามาก่อนหน้านี้แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีอดีตทูตต่างประเทศที่เข้ามาช่วยทีมงานของนายสมคิดอีก 2 คน คือ นายศักดิ์ทิพย์ ไกรฤกษ์ และนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ซึ่งเป็นรายชื่อที่จะเข้ามาเป็นรมว.การต่างประเทศ หรือรมช.การต่างประเทศ เพื่อใช้ความเป็นนักการทูตมืออาชีพ และคอนเน็กชั่นช่วยลดแรงกดดันจากเวทีโลกให้แก่คสช.

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทั้งนายศักดิ์ทิพย์ และวีระศักดิ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทั้งสองรายชื่อนี้จึงน่าจะตกไปแล้ว ดังนั้น จึงไม่อาจมองข้ามชื่อเดิม คือ นายสีหศักดิ์ ซึ่งมีผลงานชัดเจนในการเดินสายชี้แจงต่างประเทศในช่วงก่อนหน้านี้ และอาจได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นรมช.การต่างประเทศ

ส่วนอีกกระทรวงที่น่าจับตา คือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม มีรายชื่อ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก และเพื่อนซี้พล.อ.ประยุทธ์ มากำกับดูแล โดยเฉพาะภารกิจในการปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า และทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นอีกภารกิจที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

ด้านกระทรวงสาธารณสุข ชื่อที่มาแรง คือ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่มีบทบาทสอดคล้องกับการดำเนินการของคสช.มาโดยตลอด และน่าสังเกตว่า กระทรวงสาธารณสุขเป็นกระทรวงเดียวที่ไม่มีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งต้องจับตากันต่อไปว่าจะมีรายชื่อดี-เด่น-ดัง มาประกบนพ.ณรงค์ หรือไม่

เชื่อว่า หลังจากนี้จะมีโผรายชื่อเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม คสช.ได้วางกฎเกณฑ์ไว้ว่า ให้มีการเสนอชื่อผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านมา 5 รายชื่อ โดยจะมีการพิจารณาในรูป "คณะกรรมการ" เพื่อคัดกรองคนที่เหมาะสมที่สุดมาเป็นรัฐมนตรี และจะมีการตรวจสอบ "คุณสมบัติ" อย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดซ้ำรอยสนช.ที่มีบางคนต้องลาออกไป ทั้งที่ยังไม่ได้ทำงานแม้แต่วันเดียว