นักวิชาการแนะว่าที่นายกฯ แยกบทบาท คสช.-รัฐบาล

นักวิชาการแนะว่าที่นายกฯ แยกบทบาท คสช.-รัฐบาล

นักวิชาการแนะ "พล.อ.ประยุทธ์" ว่าที่นายกฯ แยกบทบาท คสช.-รัฐบาล

นักวิชาการจากหลายสถาบันแสดงความเห็นและฝากความคาดหวังต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจากได้รับเสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์จากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

นายเจษฎ์ โทณวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า ภารกิจเร่งด่วนที่รัฐบาลใหม่ต้องดำเนินการ คงไม่สามารถระบุได้ว่าควรเป็นเรื่องใดก่อนหลัง แต่ขอเสนอแนะใน 3 ประเด็น คือ 1.ต้องหาให้เจอว่าอะไรที่เป็นอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหาร และอะไรที่เป็นอำนาจหน้าที่ของ คสช. ไม่เช่นนั้นการทำหน้าที่ของรัฐบาลและคสช.จะเกิดความทับซ้อน

2.รัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินการในเรื่องที่มีปัญหาอยู่ในแต่ละหน่วยงาน แต่ละกระทรวง และในแต่ละรัฐบาลเพื่อนำมาแก้ไข 3.รัฐบาลต้องพิจารณาในเรื่องที่จะก้าวไปข้างหน้า เพื่อส่งต่อให้รัฐบาลชุดต่อไปนำไปดำเนินการสานต่อ

เร่งปราบโกง

นายเมธี ครองแก้ว อาจารย์ประจำคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า ขอให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องดำเนินการในเรื่องต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นปัญหาของสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ฉะนั้นในระดับรัฐบาลอย่าให้มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง

"จากนี้ไปเราคงต้องให้โอกาสรัฐบาลได้ทำหน้าที่ให้เร็วที่สุด เชื่อว่าถ้ามีคนคุมเกมที่ดี การแก้ปัญหาก็จะสำเร็จ โอกาสนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะแก้ปัญหาในเรื่องที่คั่งค้าง โดยเฉพาะการปราบทุจริต และหากรัฐบาลทำสำเร็จก็จะได้รับการบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์"

ฟื้นเชื่อมั่นลงทุน

นางสาวณดา จันทร์สม คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ นิด้า กล่าวว่า เรื่องเร่งด่วนที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ควรรีบดำเนินการ คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชน เพื่อให้เกิดการลงทุน รวมทั้งการหายุทธศาสตร์ใหม่ๆ ในการกระตุ้นภาคการส่งออกของประเทศ เพราะทั้ง 2 ส่วนนี้ถือว่ามีความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก

"เราควรเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนเกิดความมั่นใจและกล้าลงทุน เพราะที่ผ่านมาการลงทุนภาคเอกชนยังไม่เกิดขึ้นมากนัก ถ้าทำให้เขามีความมั่นใจว่าเศรษฐกิจข้างหน้าจะขับเคลื่อนได้ เขากล้าที่จะขยายการลงทุน ก็จะเป็นสิ่งที่ดีมาก ขณะเดียวกันต้องหายุทธศาสตร์ใหม่ๆ เพื่อมากระตุ้นการส่งออกให้มากขึ้น เพราะภาคส่งออกมีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย คิดเป็น 60% ของจีดีพี" นางสาวณดา ระบุ

หวังเห็น ครม.พลเรือน

สำหรับโฉมหน้าของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่นั้น นักวิชาการหญิงผู้นี้บอกว่า สิ่งที่อยากเห็น คือ อยากได้คนที่มีความสามารถจริงๆ เข้ามานั่งเป็นรัฐมนตรี โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและการต่างประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน

"ถ้าเอาจริงๆ อยากให้ลดบทบาทของทหารใน ครม.ลง เราน่าจะสร้างภาพให้ ครม.มีความเป็นพลเรือนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะนายกฯ ของเราก็เป็นทหารแล้ว ในสนช.(สภานิติบัญญัติแห่งชาติ) ก็มีทหารเยอะอยู่แล้ว ถ้าเป็นไปได้ ครม.ควรลดภาพตรงนี้ลง ซึ่งจะช่วยลดบรรยากาศหรือภาพของการทำรัฐประหารไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้ต่างชาติ" น.ส.ณดา ระบุ