'ประจิน'เผยทอ.ได้โควต้าสนช.20คนผ่าน10คนแล้ว

'ประจิน'เผยทอ.ได้โควต้าสนช.20คนผ่าน10คนแล้ว

"ประจิน"ยันยังไม่ทูลเกล้าฯ"สนช." เผยทอ.ได้โควต้า 20 คน ตรวจสอบประวัติแล้ว 10 คน ส่วนเหลือยังไม่รู้

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุม คสช.ในวันนี้ โดยในส่วนของเศรษฐกิจได้มีการอนุมัติกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง แบ่งออกเป็นกรอบ 5 ด้าน และให้ไปทำรายละเอียดเกี่ยวกับแผนงาน หากมีความชัดเจนให้ประสานงานกับทางสำนักงบประมาณเพื่อดำเนินการในขั้นตอนผ่านการอนุมัติของแต่ละแผนงานต่อไป ทั้งนี้ในส่วนการทำงานของฝ่ายเศรษฐกิจในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ได้มีการจัดทีมงานเพื่อดำเนินการปฏิรูปต่อไป ซึ่งจะดำเนินการในช่วงที่มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องที่จะต้องแก้ไขเฉพาะหน้าก็จะมีการสรุปให้หัวหน้า คสช.พิจารณาอีกครั้ง

เมื่อถามว่า จำเป็นจะต้องสานงานต่อในตำแหน่ง ครม.หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า การดำเนินการให้มีความต่อเนื่องนั้นน่าจะเป็นลักษณะการติดตามผลงาน ถ้าหากทำงานในหน้าที่ คสช.เพื่อที่จะเชื่อมโยงในการเพิ่มเติมข้อมูลที่ได้รับเพื่อทำให้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องในเรื่องของปฏิรูปได้ทำงานต่ออย่างชัดเจน คิดว่าจะเป็นในลักษณะประสานงานมากกว่า ส่วนที่มองกันว่าตนจะได้เป็น รมว.คมนาคมนั้น มันอาจจะเร็วไป และยังไม่ทราบ ดังนั้นอยากจะขอเวลาให้ สนช.ได้ทำหน้าที่ก่อน ซึ่งในขณะนี้ในส่วนของ สนช.ได้เตรียมการในขั้นต้นแล้ว และยังไม่ได้ทูกเกล้า เพราะในส่วนของกองทัพอากาศ ได้แบ่งออกเป็นสองชุด ชุดแรกประมาณสิบคนได้ส่งประวัติไปเรียบร้อย ส่วนชุดที่สองจะมีเพิ่มเติมหรือไม่ หัวหน้า คสช.บอกว่าให้รออีกหนึ่งถึงสองวันตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะได้กี่คน

" สิบคนแรกที่ได้ผ่านการพิจารณาจาก คสช. โดยเป็นทหารที่เป็นส่วนที่อยู่ในประจำการของกองทัพอากาศ ทั้งนี้คุณสมบัติของผู้ที่จะเป็น สนช.นั้น หัวหน้า คสช. ได้พูดชัดเจนแล้วว่า สนช.จะดูในแง่ของสภานิติบัญญัติ และมีความรู้ความเข้าใจ เพราะ สนช.เป็นองค์กรที่ทำให้เกิดรัฐบาล และจะต้องทำงานควบคู่ไปทั้งสี่ฝ่าย คือ สนช.รัฐบาล สปช. และ คสช. " พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

เมื่อถามว่า จำนวน สนช.จำนวน สองร้อยยี่สิบคนจะมีการแบ่งโควต้ากันอย่างไร พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ในส่วนเหล่าทัพอื่นตนไม่ทราบ แต่ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้โควต้ายี่สิบคน และได้ส่งรายชื่อไปแล้ว และได้ผ่านการพิจารณาจากหัวหน้า คสช.แล้ว สิบคน ส่วนชุดที่สองอีกสิบคนจะได้หรือไม่ยังไม่ทราบ ซึ่งทั้งหมดที่ได้ส่งไปก็จะมีความถนัดในเรื่องการบริหาร และดูแลในทุกด้านเกี่ยวกับข้อกฎหมายบ้าง ทั้งนี้ คสช.ได้ร้องขอไปยังทุกเหล่าทัพให้จัดส่งนายทหารเข้ามาร่วมคัดเลือกเป็น สนช. แต่ของแต่ละเหล่าทัพจะได้โควต้าเท่าไหร่นั้นตนไม่ทราบ ส่วนรายชื่อที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เต็มจำนวน สองร้อยยี่สิบคนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหัวหน้า คสช. แต่ทราบว่าตาม รธน.ฉบับชั่วคราวระบุไว้ว่าจะต้องไม่เกิน สองร้อยยี่สิบคน ส่วนโควต้าคนนอกนั้นทางหัวหน้า คสช.เป็นผู้ดูแล้ว