บิ๊กตร.ยัน'จักรภพ-มนัส'เอี่ยวอาวุธสงคราม

บิ๊กตร.ยัน'จักรภพ-มนัส'เอี่ยวอาวุธสงคราม

"สมยศ" รองผบ.ตร.ยืนยัน "จักรภพ-มนัส" เกี่ยวข้องกับอาวุธสงคราม ชี้ทยอยขนจากปท.เพื่อนบ้าน

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รองผบ.ตร.กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยเเลนด์ กรณีที่คสช.จับกุมอาวุธสงครามจำนวนมากเเละเเถลงต่อ11ทูตทหารประจำประเทศไทยเเละกรณีศาลทหารจังหวัดสระบุรีที่มีการออกหมายจับ8คน

โดยมีหมายจับของนายจักรภพ เพ็ญเเข เเละพล.ท.มนัส เปาริก อดีตรองเเม่ทัพภาคที่3ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดหาอาวุธสงครามนั้นว่า มีส่วนเกี่ยวข้องทั้่ง8คนในอาวุธสงครามที่จับกุมได้ที่อ.วังน้อย จ.อยุธยา เมื่อเร็วๆนี้

ผู้ต้องหาให้การว่ามีคนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงเเละสนับสนุนอาวุธเหล่านี้ 8คนเเละยังมีหลายคนที่กำลังขยายผลขอออกหมายจับ 8คนนี้ที่โดนออกหมายจับนั้น พนักงานสอบสวนจึงได้ขอหมายจับจากศาลทหารจ.สระบุรี ย้ำว่าก่อนออกหมายจับเจ้าหน้าที่จับกุมอาวุธสงครามหลายท้องที่ที่เชื่อมโยงกัน10คดีในพื้นที่นครบาลเเละภูธรภาคที่1,2,4,6

โดยรักษาการผบ.ตร.สั่งให้รวมสำนวน10คดีไว้ที่กองปราบปราม โดยตนเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนใน10คดีที่รวมกันไว้ โดยไม่รวมสำนวนที่มีนบุรีเเละกระทุ่มเเบนเเละขอนเเก่นนั้น ต้องเเยกออกไป ส่วนอาจเกี่ยวข้องกับ10คดีหรือไม่นั้น ขอเวลาสอบสวนขยายผลก่อนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

รองผบ.ตร.กล่าวว่า10คดีเกี่ยวข้องกันในหลายท้องที่ ใครเกี่ยวข้องกันบ้างนั้น ต้องขอเวลาสอบสวน ส่วนบางคดีนั้นนายจักรภพเเละพล.ท.มนัสเกี่ยวข้องอาวุธสงครามที่จับได้ ไม่ใช่เพิ่งนำเข้ามา เเต่ทยอยจากเพื่อนบ้านเข้ามาเป็นปี เเละไม่ทราบว่านำเข้ามาได้อย่างไร คสช.เข้มงวดเเละสอบสวนพบว่า อาวุธเหล่านี้ก่อเหตุหลายครั้ง เเละเป็นส่วนน้อยที่จับได้ เชื่อว่ายังมีอีกมากที่ซ่อนไว้ เเละน่าจะนำมาก่อเหตุในประเทศ คสช.จำเป็นต้องดำเนินการ อาวุธนี้เตรียมไว้นานเเล้ว ผู้ต้องหาบางคนกำลังติดต่อมอบตัว

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ไม่หนักใจกรณีพล.ท.มนัส เพราะต้องว่าไปตามหลักฐานไม่อย่างนั้นจะขอหมายจับไม่ได้ ย้ำว่าอาวุธส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับพล.ท.มนัสเเละนายจักรภพ เเม้นายจักรภพอยู่ต่างประเทศตามข่าวในตอนนี้ เราใช้สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามเเดนมาดำเนินคดีได้ โดยไม่เกี่ยวกับนายจักรภพที่มีความผิดกฎหมายอาญามาตรา112 เเม้นายจักรภพโต้ทางเฟซบุ๊คก็ตาม เเต่ไม่ต้องใช้เหตุนี้จับ เพราะนายจักรภพมีหมายจับเดิมตามความผิดกฎหมายอาญามาตรา215เเละ216เมื่อปี2550 ในการบุกบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ย้ำว่าข้อหาเก่าๆก็จับได้ ตอนนี้นายจักรภพบิดเบือนเรื่องนี้

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับพ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย เเกนนำนปช.ในข้อหาความผิดกฎหมายอาญามาตรา112หรือไม่ จะยืนยันเมื่อออกหมายจับเเล้ว