กกต.ย้ำเลือกตั้งไม่ได้ต้องเลือกตั้งใหม่

กกต.ย้ำเลือกตั้งไม่ได้ต้องเลือกตั้งใหม่

"สมชัย"ให้นโบายกกต.ประจำทุกหน่วยเลือกตั้งสามารถสั่งปิดการเลือกตั้งได้ เเละต้องเลือกตั้งใหม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งกล่าวในรายการเจาะข่าวเด่น ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง3เกี่ยวกับความพร้อมจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ว่า ตนตรวจการเลือกตั้งที่จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต ส่วน 8 จังหวัด 28 เขตภาคใต้ที่มีปัญหาบัตร กล่าวว่าบัตรเลือกตั้งคือหัวใจในการเลือกตั้ง ตอนนี้บัตรเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งกกต.ส่งมาเเล้ว 1 สัปดาห์เเต่ติดอยู่ที่ไปรษณีย์ชุมพร ทุ่งสง หาดใหญ่ โดยเป็นบัตรลงคะเเนนบัญชีรายชื่อในจังหวัดภาคใต้เกือบหมด ยกเว้นจ.พัทลุงที่นำออกไปได้ เเต่บัตรส.ส.เขตส่งไปทุกจังหวัดเเล้วเเละเก็บไว้ในที่ปลอดภัยเเละจะกระจายในพื้นที่ต่างๆ ในวันที่1ก.พ. เเต่ล่าสุดจ.พังงา บัตรเลือกตั้งเเบบเเบ่งเขตโดนล็อกไปเเล้ว โดยเรื่องบัตรนั้นตนให้เวลาถึง 12.00 น. วันที่1ก.พ.ในการนำบัตรออกมา หากไม่ได้ก็น่าจะมีปัญหาต่อ

ส่วนสามจังหวัดชายเเดนภาคใต้ชุมนุมเพราะต้องการการเลือกตั้งนั้น นายสมชัยทราบว่า ตอนนี้ยุติเเล้วเพราะประชาชนต้องการการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เเม้จะลงคะเเนนส.ส.ระบบเขตได้เเล้ว เเละที่ผ่านมามีการเจรจาเเล้วว่าอาจเลือกตั้งใหม่ได้ตอนหลัง ส่วนเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งนั้นอย่างน้อยต้องมี9คน/1หน่วย ยอมรับความขัดเเย้งลงสู่ระดับชุมชนจนกรรมการไม่อยากเข้ามาทำงานประจำหน่วย เพราะโดนคนเเวดล้อมกดดัน เเละเรื่องนี้เกิดขึ้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เเละเกือบทุกจังหวัดในภาคใต้ ยกเว้นสามจังหวัดชายเเดนภาคใต้ ตนให้เเนวทางไปว่าให้เวลาสรรหากรรมการถึงเวลา 08.00 น.วันที่ 2 ก.พ. หากหาได้ไม่ครบก็ปิดหน่วยนั้นเเละต้องเลือกตั้งใหม่ เพราะกรรมการต้องมีภูลำเนาในจังหวัดนั้นๆ ตรงนี้คือเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เเม้หน่วยงานต่างๆจะช่วยในเรื่องนี้ เช่น กองทัพเเละกระทรวงมหาดไทย เเต่ก็ทำไม่ได้ตามเงื่อนไขข้างต้น รวมทั้งสถานที่จัดการลงคะเเนนหลายเเห่งด้วยที่ไม่ยอมร่วมมือ

ส่วนกทม.นั้นหากเกิดความวุ่นวายเเละปิดหน่วยก่อนเวลาเพราะสถานการณ์อาจรุนเเรงเเละประชาชนที่จะมาใช้สิทธิไม่ปลอดภัยนั้น ตนให้นโบายกับทุกหน่วยว่า กกต.ประจำหน่วยสามารถสั่งปิดการเลือกตั้งได้เลย เเละต้องเลือกตั้งใหม่ โดยประชาชนต้องไปรอเลือกตั้งใหม่เเละไม่เสียสิทธิใดๆ เเต่หากหน่วยใดลงคะเเนนได้ตั้งเเต่เวลา08.00-15.00น.เเต่ถนนอาจโดนปิด ถือว่าการเลือกตั้งสมบูรณ์เเต่ประชาชนไปใช้สิทธิไม่ได้นั้น ประชาชนต้องเเจ้งไปยังกกต.เพื่อเเจ้งเหตุไปใช้สิทธิไม่ได้ภายใน7วัน