ทหาร3เหล่าทัพ-ตร.จัดชุดเคลื่อนที่เร็วทั่วกรุง

ทหาร3เหล่าทัพ-ตร.จัดชุดเคลื่อนที่เร็วทั่วกรุง

"วรพงษ์"เผยเพิ่มกำลังตร.คุมเลือกตั้งกทม.อีก หลังวางไว้แล้ว1.2หมื่นนายใช้ทั่วประเทศรวม1.3แสนนาย ส่วนทหารจัดกำลังเพิ่มให้ศรส.อีก27กองร้อย

พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ โดยมีหน่วยเลือกตั้งที่จะต้องจัดกำลังรักษาความปลอดภัยทั้งหมด 93,553 หน่วย โดยใช้กำลังตำรวจประมาณ 130,000 นาย ซึ่งถือว่าเป็นแผนการปฏิบัติภารกิจทั่วไป แต่จะต้องมีการจัดกำลังเข้ามาเพิ่มเติมในจุดที่มีความเสี่ยงต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดความรุนแรงในพื้นที่ต่าง ๆ โดยมีการจัดเตรียมไว้อีกจำนวนหนึ่ง

พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่จะต้องเพิ่มเติมกำลังในการรักษาหน่วยเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งแล้วจะมีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว รวมถึงการจัดชุดป้องกันเหตุการณ์ปะทะกันคือ ด่านจุดตรวจต่าง ๆ ว่าในพื้นที่ไหนมีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุความวุ่นวายก็จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้ม็อบมาเผชิญหน้ากันระหว่างฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายคัดค้าน ซึ่งขณะนี้ในส่วนของกองทัพได้มีการจัดกำลังมาเพิ่มเติมในภารกิจของ ศรส.อีกจำนวน 27 กองร้อย โดยจะมีการหมุนกำลังเข้ามาเสริมภารกิจในการเลือกตั้ง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่กทม.

ส่วนกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดูแลในช่วงเลือกตั้งประมาณ 12,000 นาย และจะมีการเพิ่มเติมกำลังเข้าไปอีก โดยขณะนี้ทางศรส. ได้จัดทำแผนปฏิบัติการอยู่ โดยจะมีการวางจุดในพื้นที่เสี่ยงต่อการปะทะกันของกลุ่มที่สนับสนุน และไม่สนับสนุน โดยเฉพาะในพื้นที่เขตบางบอน และเขตบางนา ที่เคยมีปัญหาอยู่แล้ว

แหล่งข่าว ศรส. เปิดเผยว่าในส่วนของกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 5,000 คน หรือ 40 กองร้อย เพื่อสนับสนุนภารกิจการทำงานของศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) จำนวน 5 ภารกิจ คือ 1.การตั้งด่านตรวจและจุดตรวจ 2.การจัดกำลังเข้ารักษาความปลอดภัยสถานที่สำคัญต่าง ๆ 3.การจัดสายตรวจ โดยให้สารวัตรทหาร (สห.) โดยรอบพื้นที่ชุมนุม และพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 4.การจัดชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดเหตุรุนแรง 5.เตรียมแผนและกำลังเพื่อเผชิญเหตุกรณีต่าง ๆ

แหล่งข่าวเผยอีกว่า กองทัพบก กองทัพเรือ และ กองทัพอากาศ ได้จัดกำลังสนับสนุนภารกิจศรส. เพื่อรองรับความล่อแหลมต่อสถานการณ์การเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มมวลชนที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกันเพื่อรองรับสถานการณ์จากกลุ่มบุคคลผู้ที่ไม่ประสงค์ดี โดยจัดกำลัง 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นชุดกำลังเคลื่อนที่เร็ว รับผิดชอบสนับสนุนภารกิจของศรส. ในพื้นที่กทม. นนทบุรี ,อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี และอ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่วนที่ 2 เป็นกำลังสายตรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว ลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ โดยกำลังดังกล่าวได้เคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่รับผิดชอบแล้ว