พท.ค้าน'วิชา'เป็นกก.ไต่สวนนายกฯจำนำข้าว

พท.ค้าน'วิชา'เป็นกก.ไต่สวนนายกฯจำนำข้าว

เพื่อไทย ร้องประธานป.ป.ช. ขอค้านชื่อ"วิชา มหาคุณ" เป็นกรรมการไต่สวน"ยิ่งลักษณ์"ปมจำนำข้าว-ถอดถอน 308 ส.ส.,ส.ว. อ้างไม่เป็นกลาง

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ นายสิงห์ทอง บัวชุม และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) เดินทางมายื่นหนังสือร้องคัดค้านนายวิชา มหาคุณ กรรมการป.ป.ช. มิให้เป็นองค์คณะในการไต่สวนและผู้รับผิดชอบสำนวนคดีถอดถอนและดำเนินคดีทางอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) กรณีนโยบายโครงการรับจำนำข้าว ฐานละเว้นการปฏิบัตหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต่อนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานป.ป.ช. โดยมีนายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายชวลิต ให้สัมภาษณ์ภายหลังยื่นหนังสือ ว่า ตนและคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเพื่อไทย ได้มายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการป.ป.ช. เพื่อคัดค้านการเป็นองค์คณะไต่สวนในคดีต่างๆของนายวิชา เนื่องจากเป็นที่ปรากฎชัดเจนเป็นที่ประจักษ์ ว่า นายวิชาได้ไปบรรยายพิเศษให้กับบัณฑิตที่จบการศึกษาใหม่เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมาในลักษณะที่ไม่เป็นกลางเป็นที่ประจักษ์ โดยนายวิชาได้กล่าวชมกลุ่มกปปส.ที่ได้ชุมนุมทางการเมือง ทั้งที่กปปส.ทำผิดกฎหมายหลายประเด็น จนกระทั่งศาลอาญาออกหมายจับ ขณะเดียวกันนายวิชาก็ได้กล่าวหารัฐบาลว่าเป็น Fail government และจะนำไปสู่ Fail States ในที่สุด

"การมายื่นหนังสือในครั้งนี้ก็หวังว่าจะได้รับความยุติธรรมจากองค์กรอิสระ ขณะเดียวกันก็หวังว่าจะให้องค์กรป.ป.ช. เป็นที่ยอมรับของสาธารณะและในนานาประเทศ อยากจะเรียกร้องหากกรรมการป.ป.ช.เห็นว่าการที่นายวิชาได้บรรยายไปนั้นไม่เป็นกลาง จึงอยากให้นายวิชาพิจารณาตัวเองลาออกหรือถอนตัวออกจากองค์คณะไต่สวนก็จะทำให้เกิดวามสง่างามและเกิดความเป็นธรรมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ขณะเดียวกันผมก็มั่นใจว่ากรรมการป.ป.ช.ที่เหลืออยู่นั้นมีวุฒิภาวะที่จะเข้ามาทำหน้าที่องค์คณะไต่สวนในโอกาสต่อไป"นายชวลิต กล่าว

ด้านนายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า คิดว่าวันนี้ท่านต้องชัดเจนว่าการชื่นชมกลุ่มกปปส.และอาจจะมองว่าเป็นการกล่าวหาเพื่อทับถมรัฐบาลนี้ ตนจึงคิดว่าองค์กรอิสระต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง โดยเฉพาะภาวะทางการเมืองที่มีความขัดแย้ง ถึงแม้ว่าการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองจะเป็นสิทธิ์ทำได้แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไปอ้างผลและทำให้เกิดผลเสีย เพราะขณะนี้กำลังจะมีการเลือกตั้ง

เมื่อถึงความคืบหน้ากรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมรวบรวมรายชื่อประชาชนสองหมื่นรายชื่อเพื่อยื่นต่อประธานวุฒิสภาร้องถอดถอนนายวิชา นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยดำเนินการแล้ว โดยขณะนี้ได้รายชื่อแล้ว 9 พันกว่ารายชื่อ ซึ่งจะยื่นถอดถอนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 248 ต่อไป และคาดว่า จะสามารถยื่นถอดถอนต่อประธานวุฒิสภาในวันที่ 15 ก.พ.นี้