'สมชัย'แจงผล No vote กับ Vote no

'สมชัย'แจงผล No vote กับ Vote no

"สมชัย"แจง No vote ต้านเลือกตั้งช่วยบันทึกประวัติศาสตร์ให้รัฐบาลอับอายเล่น ไม่มีผลเลือกตั้ง"โมฆะ" Vote no ไม่มีผลอะไร แค่สร้างความฮือฮา

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2557 ที่เฟซบุ๊ค สมชัย ศรีสุทธิยากร ของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. โพสต์ชี้แจงกรณี No vote กับ Vote no ดังนี้ มีคนถามมาเยอะ ว่า No vote กับ Vote no มีผลต่างกันยังไง

1.ไม่ไปใช้สิทธิ์ No vote มีผลทำให้สถิติการใช้สิทธิ์ของไทยต่ำลงจนประจักษ์ต่อชาวโลกและบันทึกในประวัติศาสตร์ไทยให้อับอายเล่น แต่ไม่มีผลต่อการทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แม้จะมีคนไปใช้สิทธิ์ไม่ถึง 24 ล้านคนก็ไม่เกี่ยว และไม่ชัดเจนว่า คุณตื่นตัวทางการเมืองจนอยากต่อต้านการการเลือกตั้ง หรือ คุณนอนดึกมาตื่นบ่าย แต่งตัวไม่ทันเลยไม่ไปใช้สิทธิ์

คุณจะไม่เสียสิทธิ์ทางการเมือง ในกรณีนี้ หากคุณไปแจ้งเหตุของการไม่ไปใช้สิทธิ์ต่อเขตหรืออำเภอ ภายใน 7 วัน หลังเลือกตั้ง (พยายามแจ้งเหตุที่เหมาะสมหน่อย อย่าไปบอกว่า ตื่นสาย เป็นต้น)

2. ไปใช้สิทธิ์ แต่ กา ไม่ประสงค์ใช้สิทธิ์ Vote no บัตร ส.ส.เขต : จะมีผลเฉพาะเขตที่มีผู้สมัครคนเดียว ถ้าคะแนน Vote no มากกว่าคะแนนผู้สมัคร แต่พอเลือกซ้ำถึงครั้งที่สาม เกณฑ์นี้จะหายไป

บัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ : กา Vote no เท่าไหร่ ก็ไม่มีผลอะไร แม้จะมีมากกว่าคะแนนทุกพรรคก็ตาม คงแค่ฮือฮาว่า พรรคชื่อ Vote no มาแรงกว่าพรรคใหญ่

"ตกลง จะ Vote หรือ No vote หรือ Vote no ดี ตัดสินใจกันเองครับ" เฟซบุ๊คนายสมชัยระบุ