นครบาลสั่ง 88 สน.คุมเข้ม เลือกตั้ง

นครบาลสั่ง 88 สน.คุมเข้ม เลือกตั้ง

นครบาลสั่ง 88 สน.คุมเข้ม เลือกตั้ง ลุย 4 มาตรการดูแลหย่อนบัตร

ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ซึ่งจัดเป็นพื้นที่อันตรายพื้นที่หนึ่งของประเทศในการเลือกตั้งทั่วไปเที่ยวนี้ เนื่องจากมีมวลชนทั้งสนับสนุนและคัดค้านการหย่อนบัตรเลือกตั้งอย่างชัดเจน

ที่ผ่านมาฝ่ายที่แสดงพลังมาตลอด และอ้างว่าครองใช้คนกรุงมากกว่า คือ กปปส. หรือคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งมีจุดยืนชัดเจนคัดค้านการเลือกตั้ง

อีกฝ่ายที่แสดงพลังเป็นระยะ ชูธงสนับสนุนการเลือกตั้ง คือ กลุ่มเสื้อขาวที่เรียกตัวเองว่า "พอกันที" หรือ "respect my vote" จัดกิจกรรมจุดเทียนเขียนสันติภาพมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

ยังไม่นับเสื้อแดงทั้งจัดตั้งและจัดตั้งอีกจำนวนไม่น้อย!

ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯ บริหารโดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) จากพรรคประชาธิปัตย์ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาจึงมีผู้อำนวยการเขต 50 เขตทั่ว กทม. (เขตปกครอง) ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต เตรียมไขก๊อกลาออก

ฉะนั้นสถานการณ์ของ กทม.จึงตึงเครียดและสุ่มเสี่ยงรุนแรงอย่างสูง!

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้สั่งการไปยังกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 (บก.น.1-9) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัด ปฏิบัติตามแผนดูแลความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด พร้อมกำชับนายตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาทั้ง 88 สถานี คุมเข้มการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด และให้รายงานเหตุในพื้นที่เข้าไปยังศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง (ศรส.ลต.) อย่างต่อเนื่อง

สำหรับ 4 มาตรการปฏิบัติที่รับรู้โดยทั่วกัน ได้แก่ 1.ขั้นเตรียมการ ได้รวบรวมข้อมูลและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจัดฝึกอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่ 2.ขั้นเตรียมการก่อนการเลือกตั้ง โดยจัดตั้ง ศรส.ลต.ระดมกวาดล้างอาชญากรรมและป้องกันปราบปรามการกระทำผิดและทุจริตเลือกตั้ง

3.ขั้นตอนการเลือกตั้ง จัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยที่จุดเลือกตั้งทั้ง 33 เขต และสถานที่นับคะแนน รวมทั้งอำนวยความสะดวกเมื่อได้รับการร้องขอกรณีเร่งด่วน และ 4.ขั้นตอนหลังการเลือกตั้ง โดยจะมีการติดตามความเคลื่อนไหวและรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ที่ได้รับการเลือกตั้ง ตลอดจนสรุปผลการปฏิบัติงาน