'นิคม'ไม่หนักใจข้อกล่าวหาป.ป.ช.

'นิคม'ไม่หนักใจข้อกล่าวหาป.ป.ช.

"นิคม"ไม่หนักใจข้อกล่าวหาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. เชื่อชี้แจงได้ ขอเลื่อนอีก 30 วัน มาตรา 190

นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ได้มารับทราบและชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราที่เกี่ยวข้องกับที่มาของ ส.ว. ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการกระทำที่ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยนายนิคม กล่าวว่า ได้นำเอกสารหลักฐานมายืนยันชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา เชื่อว่าจะสามารถชี้แจงทำความเข้าใจกับ ป.ป.ช.ได้ โดยเฉพาะการประชุมรัฐสภามีเอกสารหลักฐานชัดเจนในการทำหน้าที่ และการที่ตนเองลงชื่อญัตติแก้ไขที่มา ส.ว.เป็นการใช้เอกสิทธิของ ส.ว.ที่สามารถทำได้ และไม่ได้อภิปราย แปรญัตติหรือลงมติแต่อย่างใด มั่นใจในการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช. ว่าจะไม่ตั้งธงเอาผิด

นายนิคม กล่าวภายหลังรับทราบข้อกล่าวหาจาก ป.ป.ช. ว่า ไม่หนักใจ เพราะตั้งใจจะมาด้วยตนเอง และได้ขอชี้แจงข้อกล่าวหากรณีการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 190 ในคราวเดียวกันด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขอข้อมูลจากกระทรวงต่างๆ ซึ่งเป็นวาระในการพิจารณาตามมาตรา 190 โดยทุกหน่วยงานน่าจะส่งข้อมูลมาให้ได้หลังจากนี้ จึงขอเวลา ป.ป.ช.อีก 30 วันที่จะมาชี้แจง ซึ่ง ป.ป.ช.อนุญาตให้เลื่อนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (29 ม.ค.) มีรายงานว่านายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะมารับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงกับ ป.ป.ช.ด้วย