'วรงค์'ข้องใจธกส.อ้างรัฐมีเงินจ่ายจำนำข้าว

'วรงค์'ข้องใจธกส.อ้างรัฐมีเงินจ่ายจำนำข้าว

"วรงค์"ข้องใจ หนังสือเวียน ธ.ก.ส. อ้างรัฐมีเงินจ่ายจำนำข้าวสัปดาห์ละ 2 หมื่นล้าน ทั้งที่"คลัง"ยังไม่กล้ากู้เงิน

น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ส่งหนังสือถึงพนักงานมีเนื้อหาระบุว่า ให้พนักงานเร่งรัดจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว โดยอ้างว่ามีเงินจากรัฐบาลแล้วและกำหนดเวลาอย่างชัดเจนว่าจะจ่ายเงินสัปดาห์ละ 2 หมื่นล้านว่า คำถามคือจะนำเงินมาจากไหน เนื่องจากกระทรวงการคลังยังมีปัญหาไม่มีใครกล้าเซ็นกู้เงิน แต่ธกส.กลับกำหนดวันเวลา วงเงินชัดเจนว่าจะได้สัปดาห์ละ 2 หมื่นล้านบาท ตนจึงกังวลว่าจะเป็นเอกสารที่ ธกส.ร่วมกับรัฐบาลหลอกประชาชนหรือไม่

น.พ.วรงค์ กล่าวว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ต้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่าแหล่งเงินมาจากที่ใด และขอตำหนิรัฐบาลว่ามีมติตั้งแต่ก่อนเดือนตุลาคม 2556กำหนดวงเงินสำหรับใช้ในโครงการจำนำข้าวปี 56/57 2.7 แสนล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1.4 แสนล้านบาทจากการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์และอีก 1.3 แสนล้านบาทมาจากการกู้เงิน จึงต้องถามว่ารัฐบาลมัวทำอะไรอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ทำไมจึงไม่จัดการกู้เงินเพื่อนำมาจ่ายชาวนา

น.พ.วรงค์ กล่าวว่า เพราะในขณะนั้นไม่ได้มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น มีแต่รัฐบาลพยายามที่จะแก้รัฐธรรมนูญ ออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อตัวเอง จนกระทั่งเกิดปัญหาไฟลนก้นแล้ว เพิ่งเริ่มคิดแก้ปัญหาชาวนา เรื่องนี้รัฐบาลต้องชี้แจงให้ชัดเจน อย่าเอา ธกส.มาเป็นหนังหน้าไฟ เพราะไม่เช่นนั้นคนจะมองว่า ธกส.มีส่วนรู้เห็นกับรัฐบาลด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.พ.วรงค์ ได้นำเอกสารหนังสือเวียนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีเนื้อหาให้พนักงานเร่งรัดจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว โดยอ้างว่ามีเงินจากรัฐบาลแล้ว และกำหนดเวลาอย่างชัดเจนว่าจะจ่ายเงินสัปดาห์ละ 2 หมื่นล้านบาท มาแถลงข่าวด้วย