กปปส.จี้รัฐบาลชี้แจงเหตุความรุนแรง

กปปส.จี้รัฐบาลชี้แจงเหตุความรุนแรง

กปปส.จี้รัฐบาลชี้แจงเหตุความรุนแรงที่ผ่านมา พร้อมเร่งนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ ผู้ชุมนุมเริ่มแห่เที่ยวงานปีใหม่ ปาเป้าหน้าคนหน้าคนในรบ.

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกปปส. แถลงว่า จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมาจนทำให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตนั้น ได้มีการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นไปยังรัฐบาล ,ศอ.รส. ,สตช. แต่ก็ยังไม่มีคำตอบจากหน่วยงานใด โดยกปปส.ขอสรุปประเด็น ที่ต้องการคำชี้แจงจากผู้ที่เกี่ยวข้องคือ 1.เหตุปะทะที่รามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2.เหตุปะทะที่หน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ซึ่งมีการปรากฎตัวของกลุ่มชายชุดดำ และกลุ่มชายแต่งการคล้ายตำรวจเข้าทุบรถของอาสาสมัครพยาบาล ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นศอ.รส. ได้พยายามที่จะโยนความผิดให้กับผู้ชุมนุม และพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ได้ระบุว่าเป็นความผิดของกลุ่มมือที่3

3.เหตุกราดยิงใส่ผู้ชุมนุมคปท.ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล ช่วงเช้ามืดวันที่ 28 ธ.ค. ซึ่งมีการนำอาวุธสงครามมาใช้ก่อเหตุอย่างเปิดเผย แต่คนร้ายยังลอยนวล และไร้คำตอบในความคืบหน้า 4.เหตุกราดยิงผู้ชุมนุมคปท.กลางดึกวันที่ 30 ธ.ค. ซึ่งมีการโยนระเบิดปิงปอง ประทัดยักษ์ ซึ่งเราได้สังเกตว่าอาจจะมีการยิงเอ็ม 79 เข้ามาในพื้นที่ชุมนุม 4 จุดคือสะพานผ่านฟ้า แยกมิสกวัน แยกจปร.และแยกนางเลิ้ง จนทำให้มีการ์ดคปท.ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์กลุ่มชายฉกรรจ์ได้คุกคามนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาคปท.นั้น ก็ยังม่มีการชี้แจงว่าเป็นการดำเนินการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกลุ่มบุคคลที่ต้องการก่อเหตุประทุษร้าย ทั้งนี้กปปส.ขอเรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมอย่างเข้มงวด และนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

สำหรับกรณีการรับสมัครเลือกตั้งส.ส.ที่จ.นครศรีธรรมราช โดยใช้กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 42 อ.ทุ่งสง เป็นสถานที่รับสมัครผู้ลงเลือกตั้งนั้น เป็นไปด้วยความชอบธรรม เหมาะสมหรือไม่ ทั้งนี้ก็ไม่มีหลักประกันอะไรว่าเมื่อมีการรับสมัครเรียบร้อยแล้ว จะไม่เกิดเหตุวุ่นวายต่อเนื่องถึงวันที่ 2 ก.พ. 2557ทั้งนี้การที่กกต.ได้เจรจากับรัฐบาล ทั้งสองฝ่ายควรมีการตกผลึกในการหาทางออกที่เกิดขึ้น อาจจะหมายถึงการเลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557ออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมของกลุ่มกปปส. ในช่วงบ่ายวันนี้นั้น บรรยากาศเริ่มคึกคัก โดยผู้ชุมนุม ได้เริ่มทยอยเที่ยวชมการจัดกิจกรรมปีใหม่ ซึ่งมีการแบ่งเป็น 2 เวที คือเวทีปราศรัยใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเวทีแยกคอกวัว ซึ่งเป็นเวทีย่อยที่ใช้จัดกิจกรรมการแสดงรื่นเริงและเกมต่างๆ สำหรับกิจกรรมที่ผู้ชุมนุมให้ความสนใจคือการปาเป้ารูปใบหน้าบุคคลของรัฐบาล อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. นอกจากนี้มีการจัดเครื่องเล่นทั้งม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ สวนสนุกเด็กเล่นเป่าลม และฉายภาพยนตร์กลางแปลง