กกต.สรุปรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขต3วัน642คน

กกต.สรุปรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขต3วัน642คน

เลขาธิการ กกต. สรุปภาพรวมรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต วันที่ 3 ยอดผู้สมัครรวม 642 คน ส่วน 8 จังหวัดที่มีปัญหา ยังไม่ย้ายสถานที่รับสมัคร

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. สรุปภาพรวมรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั่วประเทศ วันที่ 3 ว่ามีผู้สมัคร 3 วัน รวม 642 คน แบ่งเป็นพื้นที่ กทม.85 คน ส่วนภาคใต้ 8 จังหวัดที่มีปัญหา ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี นครศรีธรามราช ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา และชุมพร วันนี้ปิดการรับสมัครทั้งหมด ขณะที่ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง รับสมัครได้ตามปกติ

ส่วนกรณีที่รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงได้มาหารือ พร้อมเสนอสถานที่รับสมัคร ในพื้นที่ ตชด.และค่ายทหาร นายภุชงค์ กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.กลาง รับทราบข้อเสนอที่รัฐบาลพูดคุย แต่ไม่ใช่มติ เป็นเพียงการหารือ ซึ่ง กกต.จะต้องประชุมอีกครั้ง เพราะวันนี้ไม่ครบองค์ประชุมทั้ง 5 คน มีเพียงประธาน กกต.และ กกต.อีก 2 คนเท่านั้น

“กกต. ได้แนะนำไปยัง กกต.จังหวัด และ ผอ.เขตเลือกตั้งในพื้นที่ที่มีปัญหา โดยได้สอบถามปัญหาทั้งของเจ้าหน้าที่และผู้สมัคร และให้ ผอ.เขตพิจารณาใช้สถานที่พลเรือนเป็นหลัก เลี่ยงใช้สถานที่ของรัฐ เพราะ กกต.ไม่ต้องการให้มีการใช้ความรุนแรงใดซ้ำรอยการรับสมัครที่อาคารกีฬาเวสน์ ส่วนกรณีไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ ก็ให้ ผอ.เขตพิจารณายุติการรับสมัคร และแจ้งความได้ รวมถึงผู้สมัครจากพรรคการเมืองด้วย” นายภุชงค์ กล่าว

นายภุชงค์ ย้ำว่า วันนี้ในพื้นที่ที่มีปัญหา ยังไม่มีการย้ายสถานที่รับสมัคร แม้ ผอ.เขตเลือกตั้งเสนอขอย้ายไป ตชด. แต่มวลชนก็ตามไปชุมนุมปิดล้อม จึงยังคงใช้สถานที่เก่า เวลาเดิม ทั้ง 8 จังหวัด