กกต.กระบี่เร่งแก้ปัญหารับสมัครส.ส.เขต

กกต.กระบี่เร่งแก้ปัญหารับสมัครส.ส.เขต

กกต.จ.กระบี่ ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาทางแก้ปัญหารับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขต หลังมีมวลชนปิดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(29ธ.ค.)นายชัยเลิศ ภิญโญรัตนโชติ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกระบี่ ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง และคณะกรรมการประจำเขตเลือกตั้ง และหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ได้มีการประชุมหารือ กรณีที่มีกลุ่ม มวลชนกปปส.จังหวัดกระบี่ เข้าปิดล้อม ทางเข้า-ออก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ทั้ง3 เขตเลือกตั้ง ของจังหวัดกระบี่ ส่งผลให้ ผู้สมัคร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ กกต.ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการรับสมัครสส.ได้ โดยในวันนี้ทางกก.จังหวัด ต้องประกาศยุติรับสมัคร ติดต่อกันเป็นวันที่2 โดยล่าสุดกรรมการเขตเลือกตั้งได้ยื่นหนังสือลาออกไปแล้ว 1 คน คือนายไมตรี บุญยัง ผู้อำนวยการประจำเขตเลือกตั้ง ที่ 2 ซึ่งในที่ประชุมได้มีการเสนอ แนวทางแก้ปัญหา หลายแนวทาง ทั้งการนำเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน เข้าไปตรึงพื้นที่ รวมทั้งย้ายสถานที่รับสมัคร สส. แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยในวันพรุ่งนี้ จะหาคนกลางเจรจากับแกนนำ กปปส.กระบี่ อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 3 เขต เลือกตั้ง ของพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วยนายชัยณรงค์ ช่างเรือ ว่าที่ผู้สมัครสส.เขต1 นายสุริยา บุญทอง ว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต2 และนายทศพล หนักแน่น ว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต 3 ได้เดินทางเข้าแจ้งความ ที่สภ.เมืองกระบี่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปทำการสัมคร เลือกตั้งได้ เพราะมีกลุ่มมวลชนปิดล้อม ตั้งแต่วันแรกที่เปิดรับสมัคร ทำให้ไม่สามารถเข้าไปในสถานที่รับสมัครได้ และหลังจากนี้จะเข้าแจ้งความทุกวัน จนถึงวันปิดรับสมัคร

เช่นเดียวกับนายสมบัติ กูลหลัก และนายสมศักดิ์ นิลปานกัน ว่าที่ผู้สมัคร สส. เขต1 และเขต 3 พรรคชาติไทยสามัคคี ได้เดินทางเข้าแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเช่นกัน เนื่องจากขณะที่ เดินทางจะไปสมัคร ส.ส. ที่สำนักงาน กกต.จังหวัด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ปรากฎว่ามีกลถุ่มมวลชนจำนวนมากปิดล้อมไว้ ทั้งนี้สาเหตุที่ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ เนื่องจากต้องการ ที่จะใช้สิทธิ ตามระบอบประชาธิปไตย และมีความรักประเทศชาติ เหมือนกับคนไทยทุกคน และไม่ต้องการใช้ความรุนแรง