ชพน.เปิดตัว15เขต'สุวัจน์'ขออยู่นอกขัดแย้ง

ชพน.เปิดตัว15เขต'สุวัจน์'ขออยู่นอกขัดแย้ง

"ชาติพัฒนา"เปิดตัวผู้สมัครส.ส.โคราช 15 เขต มั่นใจไม่มีเหตุป่วน ด้าน"สุวัจน์"ขออยู่ข้างนอกช่วยปรองดอง-ปฎิรูป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคชาติพัฒนาว่า นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรค และนายประเสริฐ บุญชัยสุข เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.จ.นครราชสีมา ทั้ง 15 เขต ประกอบด้วย เขต 1 นพ.วรรณรัตน์ เขต 2 นายวัชรพล โตมรศักดิ์ เขต 3 นายประเสริฐ บุญชัยสุข เขต 4 นางสุนารี สอนนา หรือ "สุนารี ราชสีมา" เขต 5 นางสุเนตร ศิชปชัยเดช เขต 6 นายพุทธิพงษ์ เข็มพุดซา เขต 7 นายราเมศ เรืองธนานุรักษ์ เขต 8 นายนิกร โสมกลาง เขต 9 นายชัยยศ วรรตนิกุล เขต 10 นายเกริกฤทธิ์ ลันไธสง เขต 11 นายประทีป กรีฑาเวช เขต 12 นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม เขต 13 นางพรทิพย์ สังข์เสน่ห์ เขต 14 นายอุทัย มิ่งขวัญ และเขต 15 นายสมศักดิ์ ชาญสูงเนิน

นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการบริหารพรรคและผู้บริหารพรรค ที่ได้พิจารณาคัดเลือกผู้สมัครส.ส.อย่างรอบคอบ ซึ่งพรรคมั่นใจว่าจะได้จำนวนส.ส.ไม่น้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เพราะพรรคชาติพัฒนามีผลงานมาตลอด ตั้งแต่สมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรค และนายสุวัจน์ ที่สร้างความเจริญเติบโตให้แก่พรรค และจ.นครราชสีมา เป็นอย่างมาก ส่วนการคัดเลือกผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง พรรคคัดเลือกจากผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ให้มีความหลากหลายในทุกสาขาอาชีพ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงานด้านนิติบัญญัติ ทั้งนี้ในส่วนของนโยบายพรรคจะมีทุกด้าน รวมถึงด้านกีฬาด้วย ซึ่งจะมีการแถลงนโยบายอย่างเป็นทางการภายหลัง

ด้านนายสุวัจน์ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าการที่ตนไม่ลงสมัครเลือกตั้งนั้น เนื่องจากขณะนี้ประเทศมีเรื่องที่สำคัญคือการเลือกตั้งและการปฏิรูปประเทศ โดยตนคิดว่าพรรคการเมืองทุกพรรคมีหน้าที่ต้องไปเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นทางออกที่สำคัญของประเทศ และเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย ความเป็นสากล และในด้านเศรษฐกิจประชาธิปไตยเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่นถ้าเราสามารถทำให้ทุกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้ง ด้วยความสุจริตเป็นธรรมและยอมรับผลการเลือกตั้งก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ และขณะนี้ดูเหมือนทุกฝ่ายเรียกร้องตรงกันว่านอกจากการเลือกตั้งแล้วการปฏิรูปประเทศ ก็เป็นอีกหน้าที่ของพรรคการเมือง เพราะตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 จนถึงวันนี้ความขัดแย้งยังไม่จบ คนไทยไม่มีความสุข บ้านเมืองบอบช้ำ ดังนั้นการปฏิรูปจะช่วยตั้งหลักให้ประเทศได้เดินหน้าต่อไป

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า ตนเล่นการเมืองมาหลายสมัย ช่วงที่พ้นจากบ้านเลขที่111 ก็ได้รับการทาบทามให้ร่วมงานกับรัฐบาล แต่ตนขออยู่ข้างนอกช่วยในเรื่องความปรองดอง โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในตำแหน่งหากช่วยอะไรได้ก็ช่วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนมากกว่า และพร้อมที่จะมีส่วนในการช่วยประสานทุกฝ่ายแก้วิกฤต อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าตนเลิกเล่นการเมือง เพียงแต่ไม่ได้ลงเลือกตั้งในครั้งนี้ ในส่วนของพรรคชาติพัฒนา หากเป็นส่วนหนี่งของการปฏิรูปประเทศ ตนก็ยินดีทำในส่วนนี้ เพราะจาก 25 ปีที่เล่นการเมืองมาเห็นว่าความขัดแย้งเป็นปัญหาใหญ่ทางการเมือง ซึ่งชื่อว่าในส่วนลึกนักการเมืองทุกคนหวังดีต่อประเทศ ทั้งนี้พรรคชาติพัฒนามีบุคคลิกในเรื่องความประณีประนอมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามตนอยากทุกพรรคการเมือง เพิ่มนโยบายเรื่องการปฏิรูปประเทศให้มาก นอกจากนโยบายด้านเศรษฐกิจ เพื่อในไปสู่การยุติความขัดแย้ง

"วันนี้ขอให้ทุกฝ่ายรักษากติกา และยึดกฎหมาย เชื่อว่าเรายังมีทางออกในกระบวนการประชาธิปไตยอยู่ ที่สำคัญคือการเจรจา การเลือกตั้ง และการปฏิรูป ถ้าการเลือกตั้งเรียบร้อยจะใช้เวลา 1 ปี ปฏิรูปประเทศและคืนอำนาจให้ประชาชน ส่วนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.2557 จะมีขึ้นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ผมเปรียบเทียบกกต.เหมือนกรรมการเทนนิส พรรคการเมืองเป็นผู้เล่นที่ต้องลงเล่นตามกติกา ส่วนกรรมการจะใช้ดุลยพินิจว่า ถ้าฝนตกจะตัดสินใจแข่งขันต่อหรือไม่ หากตกมากก็ให้หยุดการแข่งขันก่อนแล้วแข่งใหม่ วันนี้หลักของกีฬาช่วยแก้ปัญหาของประเทศได้ เพราะนักกีฬายึดหลักรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ถ้าทุกฝ่ายยึดหลักดังกล่าว ประเทศก็จะเป็นผู้ชนะ" นายสุวัจน์ กล่าว