กปปส.เข้าแจ้งความดำเนินคดี'ธาริต'

กปปส.เข้าแจ้งความดำเนินคดี'ธาริต'

แกนนำกปปส.เข้าแจ้งความดำเนินคดี"ธาริต" ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายมาตรา 157 และมาตรา 200

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำกปปส.พร้อมด้วยทนายความ และหลักฐานเอกสารเป็นหมายเรียกจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเอกสารแจ้งความร้องทุกข์เป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งบันทึกคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.จรูญ ดำจันทร์ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธร อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมาตรา 200 ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานการยุติธรรม หลังจากที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ได้ออกหมายเรียกและแจ้งข้อกล่าวหา ดำเนินคดีกับนายวิทยา แก้วภราดัย ในข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หรือฐานเป็นกบฏ

นายวิทยา ได้นำบันทึกคำให้การ ความว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้น นายเรืองไหร ลีกิจวัฒนะ และนายกิตติ อธินันท์ ตัวแทนสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวหาว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำมวชนกระทำผิดกฎหมาย รวมตัวเข้ายึดพระทรวงการคลัง ตัดน้ำตัดไฟ ข่มขืนใจเจ้าหน้าที่ของรัฐให้หยุดปฏิบัติราชการ อีกทั้งเคลื่อนขบวนปิดล้อมสถานที่ราชการ และ อื่นๆเป็นการเข้าข่ายเป็นการกระทำล้มล้างการปกครอง และการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิถีทางที่ไม่ได้บัญญัติในรัฐธรรมนูญ

ต่อมาศาลรัฐธรรมนูยได้มีคำวินิจมีสาระสำคัญสรุปได้ว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธเป็นการแสดงเจตนารมณ์ทางการเมือง โดยมีเหตุผลมาจากความไม่ไว้วางใจในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล จึงไม่มีมูลในการผ่าผืนกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 68 วรรค 1 และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญย่อมเป็นเด็ดขาดผูกพันทุกองค์กร และผูกพันกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งเป็นของรัฐด้วย นายธาริต เป็นนักกฎหมาย ย่อมตระหนักและทราบดีถึงบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 216 และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการออกหมายเรียกจึงไม่ชอบจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมาตรา 200 ในฐานความผิดเป็นพนักงานในการยุติธรรม หนังสือคำร้องทุกข์กล่าวโทษระบุ