พท.ซัด'อภิสิทธิ์'เลิกสร้างภาพเข้าข้างม็อบ

พท.ซัด'อภิสิทธิ์'เลิกสร้างภาพเข้าข้างม็อบ

"พร้อมพงศ์" ซัด"อภิสิทธิ์" เลิกสร้างภาพชี้เข้าข้างม็อบ ยันตำรวจจำเป็นใช้แก๊สน้ำตา

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาพูดถึงเหตุการณ์การชุมนุมที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งสองฝ่าย โดยมุ่งเป้าไปที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า ไม่สนใจคำทักท้วงของตนเองว่า นายอภิสิทธิ์ ต้องรู้ตัวเองว่า นายอภิสิทธิ์ก็เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเช่นกัน จะเห็นได้จากการที่นายอภิสิทธิ์ไม่เคารพและยึดมั่นในระบบรัฐสภาและกระบวนการประชาธิปไตย โดยพิจารณา จากเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่านายอภิสิทธิ์มีส่วนร่วมในความขัดแย้งทางการเมืองมาโดยตลอดคือ 1. ปี 2548 นายอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศบอยคอตการเลือกตั้ง จนเป็นเงื่อนไขนำไปสู่เหตุการณ์รัฐประหารปี 2549

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า 2. นายอภิสิทธิ์เคยเสนอขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานตามมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญแต่ไม่ได้รับการตอบรับจากสังคม. 3. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมานายอภิสิทธิ์ และอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำให้สภาเกิดความปั่นป่วน โดยไม่เคารพต่อการทำหน้าที่ของประธานในที่ประชุม มีการปล่อยให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กระทำการไม่เหมาะสมหลายประการ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า 4.สำหรับเหตุการณ์ในปัจจุบัน นายอภิสิทธิ์ ก็รู้เห็นแต่แรก ในการจัดให้มีการชุมนุมถึงขนาดให้กรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ของพรรค ลาออกมาเป็นแกนนำในการชุมนุม ต่อมาที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ก็มีมติสนับสนุนการชุมนุมของนายสุเทพ และประกาศให้ ส.ส. ลาออกจากตำแหน่งทั้งหมด เพื่อสนับสนุนการชุมนุมของนายสุเทพ โดยล่าสุดเมื่อมีการยุบสภาผู้แทนราษฎร ก็ยังประกาศบอยคอตการเลือกตั้งอีก ทั้งที่ปรากฏชัดเจนว่าการชุมนุมของนายสุเทพกับพวก ไม่ได้เป็นไปโดยสงบและปราศจากอาวุธ แต่นายอภิสิทธิ์ กลับปล่อยให้สมาชิกพรรคและอดีต ส.ส. ของพรรค เข้าร่วมกระทำการดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งนายอภิสิทธิ์ก็ได้ประกาศให้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง ตามข้อเสนอของนายสุเทพ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่าอย่างไรก็ตามการกระทำของนายอภิสิทธิ์ ทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ไม่ได้ยึดมั่นในระบบรัฐสภาและไม่ศรัทธาในกติกาประชาธิปไตย เพราะเมื่อมีการเลือกตั้ง แทนที่จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง กลับเลือกที่จะหนุนม็อบ โดยอ้างเหตุผลต่างๆ นาๆ ตนจึงขอเรียกร้องว่า นายอภิสิทธิ์ ไม่ควรออกมาให้ความเห็นในเรื่องเหล่านี้ แต่ควรกลับไปปรับปรุงตัวเองและบอกคนของพรรคประชาธิปัตย์ ให้เลิกการชุมนุม เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งอันเป็นวิถีทางแห่งระบอบรัฐสภา และการปกครองในระบอบประชาธิปไตยจะดีกว่า ส่วนที่นายอภิสิทธิ์กล่าวหาว่ารัฐบาลใช้ความรุนแรงกับประชาชนนั้น ขอให้นายอภิสิทธิ์ ไตร่ตรองให้ดีก่อนพูด เพราะรัฐบาลและตำรวจได้ใช้ความอดทนอดกลั่นมาโดยตลอด และประกาศอยู่เสมอว่าไม่ต้องการใช้ความรุนแรงกับประชาชน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นกรณีที่ม็อบมีการยั่วยุ โดยใช้กำลังเข้าปะทะและเผชิญหน้ากับตำรวจก่อน ตำรวจจึงมีความจำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตา เพื่อป้องกัน สุดท้ายตำรวจก็ต้องมาเสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่นายอภิสิทธิ์กลับพูดเข้าข้างผู้ชุมนุมแต่ฝ่ายเดียว ซึ่งไม่เป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ