'สมชัย'พยายามถกพท.หลังไม่รับกกต.แถลง

'สมชัย'พยายามถกพท.หลังไม่รับกกต.แถลง

"สมชัย"ยันพยายามหารือเพื่อไทย หลังปฏิเสธแถลงการณ์กกต. ชี้หากรับสมัครส.ส.เขต มีปัญหา2ม.ค.นี้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยปฏิเสธแถลงการณ์ กกต.ที่เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ว่า ไม่เป็นไร จะลองพยายามคุยดู ต้องค่อย ๆ พูดคุยกัน ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำทันที ต้องค่อยๆสื่อสาร ส่วนที่พรรคเพื่อไทยบอกว่า กกต.เข้าข้างผู้ชุมนุมนั้น ตนพูดไปหลายทีแล้วว่า ถ้าเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปคงจะเป็นปัญหาและก่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง ดังนั้นอะไรที่เราสามารถช่วยได้แก้ได้ก็จะทำ เป็นความห่วงใยของ กกต.ทั้ง 5 คน ดังนั้นคงต้องใช้ความพยายามในการแก้ไขก่อน ถ้าไม่ได้ผลคงใช้เป็นการใช้สิทธิส่วนบุคคลของเรา

"กกต.คงต้องใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้ในช่วงเวลาที่มีอยู่ ถ้าถึงวันที่ 2 ม.ค.2557 แล้วทุกอย่างเลวร้ายลงเรื่อย ๆ เช่น การสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตมีปัญหาติดขัดทุกเขตไปหมด ถึงวันนั้นเราอาจจะตัดสินใจใช้อำนาจบางอย่าง โดยอำนาจที่ กกต.จะใช้นั้นมีกฎหมายรองรับ ให้ถึงเวลาก่อนแล้วจะบอกว่า กกต.จะทำอะไรได้บ้าง"นายสมชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมต้องรอให้การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงตัดสินใจ นายสมชัย กล่าวว่า ถ้าเราตัดสินใจในจังหวะที่เร็วเกินไป สังคมอาจบอกว่าเราตื่นตูมเกินไป อย่างปรากฎการณ์ในวันนี้เราพูดแล้วว่าจะเป็นปัญหา แล้วมันก็เกิดขึ้น พอเกิดก็ยืนยันว่าสิ่งที่เราพูดเป็นจริง และเราพูดต่อไปว่าการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตน่าจะมีปัญหา ถ้าไม่มีก็ดี แต่ถ้ามีปัญหาก็เป็นน้ำหนักที่จะสนับสนุนให้เราสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และเป็นความชอบธรรมในการตัดสินใจ

เมื่อถามว่า การตัดสินใจในวันที่ 2 ม.ค. 2557 ไม่ใช่การลาออกใช่หรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า เราพูดถึงทั้ง 2 อย่าง คือ สิทธิและหน้าที่ เมื่อถึงจุดหนึ่งเราจะพิจารณาว่าจะใช้อะไร อย่างไรก็ตาม หากจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น ตนคิดว่าควรเลื่อนออกไปไม่ยาวเท่าไหร่ คงเป็น 4-6 เดือน เพื่อให้สังคมมีความพร้อมมากกว่านี้ หมายความว่า มีทางเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมาตกลงกันและสร้างข้อตกลงร่วมกัน แล้วยอมรับการเลือกตั้ง โดยมีสิ่งที่จะทำหลังการเลือกตั้งเป็นตารางออกมาว่าจะทำอะไรบ้าง หากสามารถคุยกันและสร้างข้อตกลงได้การเลือกตั้งก็เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้ทุกอย่างเย็นลงมากกว่านี้

ทั้งนี้ นายสมชัย กล่าวว่า ยืนยันว่า ในวันที่ 27 ธ.ค.ยังใช้สถานที่เดิมคืออาคารกีฬาเวสน์ 2 ในการรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อแน่นอน เปลี่ยนที่ไม่ได้เพราะจะผิดกฎหมาย.