'ธาริต'แจ้งข้อหา9แกนนำกปปส.ล็อตแรกพรุ่งนี้

'ธาริต'แจ้งข้อหา9แกนนำกปปส.ล็อตแรกพรุ่งนี้

"ดีเอสไอ"แจ้งข้อหา 9 แกนนำกปปส.ล็อตแรกพรุ่งนี้ ย้ำหากผิดนัดหลังปีใหม่ ขอศาลอนุมัติหมายจับแน่

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ล่าสุดยังไม่ได้รับการติดต่อจากแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ถูกเรียกเข้ารับทราบกล่าวหาในวันพรุ่งนี้ (26 ธ.ค.) รอบแรกจำนวน 9 คน ว่าเดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากไม่เดินทางมาตามกำหนดนัดตนจะรอให้ผ่านช่วงปีใหม่ก่อนจึงจะขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป

ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอ กล่าวว่า ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่รอบอาคารดีเอสไอเพื่อเตรียมรับมือกับการเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของแกนนำในวันพรุ่งนี้ โดยจะนำเพียงแผงเหล็กมากั้นรอบบริเวณตัวอาคารเท่านั้น เบื้องต้นยังไม่ได้มีการประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะใช้เพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของดีเอสไอ เนื่องจากไม่มีเจตนาให้เกิดการปะทะหากมีกลุ่มมวลชนเดินทางมาปักหลักชุมนุมด้วย

สำหรับรายชื่อแกนนำกปปส.ที่ต้องเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 ธ.ค. มีจำนวน 9 คน ประกอบด้วย 1.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 2.นายชุมพล จุลใส 3.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 4.นายอิสระ สมชัย 5.นายวิทยา แก้วภราดัย 6.นายถาวร เสนเนียม 7.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 8.นายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ และ 9.น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก ซึ่งดีเอสไอตั้งข้อกล่าวหากระทำผิดตามมาตรา 113 , 116, 215, 216 ประกอบมาตรา 83 ฐานร่วมกันเป็นกบฏ กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน , มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้ที่มีหน้าที่สั่งการ และเจ้าพนักงานสั่งการให้เลิกไปแต่ไม่เลิก