ดีเอสไอขอถอนประกัน9แกนนำพันธมิตรฯ

ดีเอสไอขอถอนประกัน9แกนนำพันธมิตรฯ

"ดีเอสไอ"แจ้นขอถอนประกัน 9 แกนนำพันธมิตรฯ ระบุเข้าร่วมม็อบ"สุเทพ" ฝ่าฝืนเงื่อนไขประกันตัว

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ธ.ค. เวลา 14.00 น. ตนมอบหมายให้พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ เดินทางไปยื่นคำร้องขอถอนประกัน 9 แกนนำของพันธมิตรซึ่งถูกฟ้องให้ตกเป็นจำเลยต่อศาลในความผิดฐานร่วมกันก่อความไม่สงบและความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองและบุกรุกสถานที่ราชการ ประกอบด้วย นายพิภพ ธงไชย นายสุริยะใส กตะศิลา นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายรัชต์ยุตม์ หรือนายอมรเทพ ศิรโยธินภักดี หรืออมรรัตนานนท์ น.ส.อัญชลี ไพรีรัก นายพิชิต ไชยมงคล พล.อ.ปฐมพงษ์ เกสรศุกร์ เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ และนายสมบูรณ์ ทองบุราณ เนื่องจากคดีนี้จำเลยทั้ง 9 ได้ยื่นขอประกันตัวต่อศาลอาญา

โดยศาลกำหนดเงื่อนไขไม่ให้กระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรืออาจก่อให้เกิดภัยอันตรายใด ๆ กระทบต่อความเสียหายหรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใด ๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน แต่ปรากฏจำเลยทั้ง 9 ได้ร่วมกันเป็นแกนนำชุมนุมสร้างความไม่สงบ รวมทั้งการปลุกระดมให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมาย จึงถือเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามของศาลอาญา

นายธาริต ระบุด้วยว่า เมื่อคดีที่แกนนำต่าง ๆ อันมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้นำหลัก พร้อมแกนนำคนอื่น ๆ อีกรวม 38 คน ร่วมกันกระทำผิดอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้เป็นคดีพิเศษ ดีเอไอจึงรวบรวมพยานหลักฐานและยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อสั่งถอนประกันตัว