'จาตุรนต์'โต้สภาปชช.ทำได้ฉีกรธน.'รัฐประหาร'

'จาตุรนต์'โต้สภาปชช.ทำได้ฉีกรธน.'รัฐประหาร'

"จาตุรนต์"ตอบโต้ทางการเมือง ชี้ตั้งสภาประชาชนปฏิรูปการเมืองเกิดขึ้นไม่ได้เพราะไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ทำได้เมื่อฉีกรัฐธรรมนูญคือการรัฐประหาร

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สำหรับการเคลื่อนไหวนอกสภาที่ดูน่าตื่นเต้นกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจมากนั้น เป็นเรื่องเข้าใจได้ เพราะการยึดกระทรวงต่างๆพร้อมกันไม่ใช่เรื่องเล็ก หากทำสำเร็จก็จะสร้างความปั่นป่วนเสียหายต่อทางราชการและต่อบ้านเมืองอย่างมาก ยิ่งถ้ามีการยึดศาลากลางทั่วประเทศด้วยแล้วก็ยิ่งไปกันใหญ่แต่การเคลื่อนไหวแบบนี้จะประสบความสำเร็จจริงหรือ ประชาชนจะร่วมมือจริงหรือ

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ลำพังการยึดกระทรวงและยึดศาลากลางโดยตัวของมันเองย่อมไม่มีเหตุผลอะไรมาสนับสนุนว่ามีข้อดีตรงไหน นอกจากจะดูที่ผลที่ตามมา ผู้นำการชุมนุมบอกว่ายึดเพื่อให้รัฐบาลอยู่ในสภาพปกครองไม่ได้ เพื่อจะได้นำไปสู่การล้มระบอบทักษิณให้สิ้นไป ซึ่งคืออะไรก็ไม่มีใครทราบ

"ส่วนการตั้งสภาประชาชน ปฏิรูปการเมืองนั้นเป็นเรื่องที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการฉีกรัฐธรรมนูญนั่นเอง"นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า คำถามคือใครจะฉีกรัฐธรรมนูญ ที่บอกว่าปฏิวัติโดยประชาชนคืออย่างไร ตั้งสภาประชาชนขึ้นมาแล้วประกาศเหมือนคณะรัฐประหารเลยหรือ แล้วกองทัพกับผู้รักษากฎหมายอื่นๆจะว่าอย่างไร ศาลต่างๆจะว่าอย่างไร หรือจะบอกว่านายสุเทพกับพวกเป็นรัฏฐาธิปัตย์ใหม่ ออกคำสั่งอะไรก็เป็นกฎหมายเหมือนคณะรัฐประหาร

สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ต้องมีการสมคบร่วมมือของอำนาจนอกระบบและผู้นำกองทัพเท่านั้น ความหมายของมันก็คือ การรัฐประหารในรูปแบบใหม่นั่นเอง

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสังคมไทยพร้อมจะรับหรือไม่ สังคมโลกจะรับหรือไม่ เพียงแค่ไปยึดที่โน่นที่นี่ ประเทศใหญ่ๆก็ออกมาท้วงติงกันใหญ่แล้ว

เพราะฉะนั้นใครจะคิดการใหญ่ในเรื่องนี้ ควรจะคิดกันให้ดี ที่สำคัญ ถ้าทำสำเร็จจะปกครองได้หรือ บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร แรงคัดค้านจะไม่ยิ่งเกิดขึ้นมากมายหรือ เรื่องจะไม่จบ แต่ความขัดแย้งจะยิ่งบานปลาย กลายเป็นความรุนแรง บ้านเมืองก็จะเสียหายล้าหลังยิ่งกว่าเมื่อมีการรัฐประหารที่ผ่านมาเสียอีก

มาถึงขั้นนี้ การเมืองไทยดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้อยู่ 3 แบบคือ หนึ่งสถานการณ์บานปลายแล้วมีอำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซงนำไปสู่ความสำเร็จของนายสุเทพกับพวก แต่เป็นหายนะของคนทั้งประเทศ

สอง มีการปิดกระทรวงโน้นกระทรวงนี้ ยึดศาลากลางจังหวัดโน้นจังหวัดนี้ที่เป็นฐานเสียงของปชป.ยื้อกันไปกันมาไปเรื่อยๆ ซึ่งจะเกิดความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม มากขึ้นทุกวัน

สาม การเคลื่อนไหวที่นำโดยนายสุเทพกับพวกถูกปฏิเสธและโดดเดี่ยว ให้เขาค่อยๆคิดได้แล้วเลิกการเคลื่อนไหวที่เป็นอนาธิปไตยนี้ไปเสีย โดยไม่ต้องไปใช้กำลังความรุนแรงใดๆกับการเคลื่อนไหวนี้เลย

เรื่องนี้เราอาจจะขอแรงคุณชวนกับคุณอภิสิทธิ์ได้บ้าง ถ้าพวกท่านทั้งหลายไม่ปากว่าตาขยิบ ทำแบบแบ่งบทกันเล่นอย่างที่ทำอยู่ ถ้าจะช่วยกันห้ามจริงๆก็ไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรง

"แต่คงจะไปฝากความหวังกับท่านทั้งสองคงไม่ได้แน่ครับ ต้องช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชนส่วนใหญ่ให้ช่วยกันห้ามปราม หยุดยั้งการเคลื่อนไหวที่มีแต่จะพาบ้านเมืองไปสู่หายนะนี้ร่วมกันครับ "นายจาตุรนต์ กล่าวย้ำ