ศาลออกหมายจับ'สุเทพ'สองข้อหา

ศาลออกหมายจับ'สุเทพ'สองข้อหา

ศาลออกหมายจับ“สุเทพ”แล้ว 2 ข้อหา มั่วสุม 10 คน-บุกรุกก.คลัง จากทั้งหมด 4 ข้อหา ขณะที่ทนายเตรียมอุทธรณ์ถอนหมายจับ พรุ่งนี้

พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ ปานสาคร รอง ผบช.น. กล่าวว่า ภายหลังศาลได้พิจารณาคำร้องและพยานหลักฐานแล้วได้อนุมัติหมายจับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและระบอบทักษิณ รวม 2 ข้อหา คือ มาตรา 215 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และมาตรา 365 ฐานร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ โดยใช้กำลังประทุษร้าย ฯ จากกรณีนำผู้ชุมนุมบุกไปที่กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่ามีการกระทำผิดจริง จึงอนุมัติหมายจับให้ ส่วนข้อหาตามมาตรา 116 (3) ไม่ได้ออกให้

พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน ที่ขอออกหมายจับในมาตรา 116 (3) และ 117 ฐานยุยงให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน ศาลยังไม่อนุมัติ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ซึ่งหลังจากนี้จะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อนำตัวนายสุเทพมาเข้าสู่กระบวนการสอบสวน โดยอาจจะให้พนักงานสอบสวนจับกุมด้วยตนเอง หรือนายสุเทพจะเข้ามอบตัวต่อสู้แก้ข้อกล่าวหา แต่จะใช้วิธีการอะไรนั้นขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชา ส่วนแกนนำหรือผู้ชุมนุมกลุ่มอื่น ๆ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน หากมีหลักฐานเพียงพอก็จะออกหมายจับต่อไป

นายถาวร เสนเนียม แนวร่วมการชุมนุม กล่าวว่า หลังจากนี้จะอุทธรณ์คำสั่งศาล โดยจะชี้ให้ศาลเห็นว่านายสุเทพมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และข้อหาไม่ร้ายแรงอะไร แต่ที่ศาลได้มีคำสั่งออกหมายจับตนก็เคารพดุลพินิจของศาล ไม่เหมือนกรณีที่ประธานวุฒิสภาและพรรคเพื่อไทยออกแถลงคัดค้านอำนาจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนนายสุเทพจะไม่เข้ามอบตัว เนื่องจากยังมีภารกิจสำคัญต้องกวาดล้างระบอบทักษิณและปฏิรูปประเทศไทย แต่หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาจับกุมเองก็เชิญเข้ามาจับที่ม๊อบได้เลย

นายถาวร กล่าวด้วยว่า ขอฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าข้อหามั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป แกนนำทุกม๊อบมีความผิดทุกคน เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ทั่วกรุงเทพเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มคนเสื้อแดงที่ชุมนุมบริเวณสนามราชมังคลากีฬาสถานก็ต้องมีความผิดเช่นกัน

ขณะที่นายวิทยา แก้วภราดัย แนวร่วมการชุมนุม กล่าวเสริมว่า สตช.มี 2 มาตรฐาน ซึ่งการชุมนุมเกิน 10 คนขึ้นไปในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก กลุ่มคนเสื้อแดงไปชุมนุมที่หน้าศาลรัฐธรรมนูญกลับไม่เคยดำเนินคดี ส่วนข้อหาบุกรุกกระทรวงการคลังนั้นเป็นการกล่าวหาใส่ความของเจ้าหน้าที่ ตนได้เตรียมพยานหลักฐานไว้ดำเนินคดีกลับแล้ว และยืนยันว่าไม่ได้บุกรุกตามที่ถูกกล่าวหา แต่ข้าราชการกระทรวงการคลังกวักมือเรียกเข้าไป

ด้านนายเจษฎา อนุจารี ทนายความนายสุเทพ ระบุว่า หลังจากนี้จะกลับไปร่างคำร้องอุทธรณ์ เพื่อให้ศาลเพิกถอนคำสั่งออกหมายจับ โดยคาดว่าจะยื่นคำอุทธรณ์ได้ภายในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเห็นว่ากระบวนการขอออกหมายจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ชอบตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 66 เพราะนายสุเทพไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมทั้งการออกมาเคลื่อนไหวก็เป็นสิทธิ์และเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ให้กระทำได้ ขณะที่วันนี้ที่มีการยื่นคำคัดค้านต่อศาลอาญาในการพิจารณาอนุมัติหมายจับ ศาลเพียงแต่รับคำคัดค้านไว้ ไม่ได้เรียกให้ไต่สวนเพิ่มเติม เพราะการออกหมายจับพิจารณาเฉพาะคำร้องและพยานหลักฐานของฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น