'ประชา'ชี้พท.ถอยแล้ว ปชป.ยังไม่ยอมหยุด

'ประชา'ชี้พท.ถอยแล้ว ปชป.ยังไม่ยอมหยุด

"ประชา"ระบุรัฐบาล-พท.ฟังประชาชนยอมถอยนิรโทษฯแล้ว แต่ขั้นตอนก.ม.ต้องรอวุฒิฯ ชี้"อภิสิทธิ์-สุเทพ"นำมวลชนมาบีบล้มรัฐบาลไม่ใช่ประชาธิปไตย

พ.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมต่าง ๆ หลังจากรัฐบาลยอมถอยการออกร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยมอบให้เป็นอำนาจของวุฒิสภาพิจารณา ว่ารัฐบาลติดตามสถานการณ์การชุมนุมมาตลอด และยอมรับว่าในการแสดงออกของพี่น้องประชาชนคนไทย เพราะเป็นสิทธิตามธรรมนูญ อีกทั้งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ความชัดเจนเรื่องนี้แล้วว่ากฎหมายนี้ต้องให้วุฒิสภา ที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้งตัดสินใจ รัฐบาลไม่สามารถไปชี้นำได้

จึงต้องให้สิทธิของวุฒิสมาชิกพิจารณา และประธานวุฒิและส.ว.เลือกตั้ง ออกมาแถลงแล้วว่าต้องหยุดร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ภาษาชาวบ้านเรียกว่าประกาศคว่ำหากกฎหมายฉบับนี้ จะไปสร้างความแตกแยกให้พี่น้องคนไทย ขณะที่พรรคเพื่อไทยเองก็แถลงชัดว่าพร้อมยอมรับหากวุฒิสภาจะหยุดกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งเราพยายามจะสื่อสารไปว่ารัฐบาลหยุดแล้ว แต่ขั้นตอนของกฎหมายยังต้องเป็นไปตามขั้นตอนของวุฒิสมาชิกต่อไป

เมื่อถามว่าแต่พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ปักใจเชื่อตามรัฐบาลและต้องการให้ถอนร่างพ.ร.บ.ออกจากการพิจารณา เพราะเกรงว่าวุฒิสภาฯจะยืนยันร่างเดิม พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า เราแสดงออกไปชัดแล้วว่ายอมรับฟังความเห็นของประชาชน เมื่อสะท้อนมาว่าควรจะหยุด เพราะหากเดินต่ออาจจะแตกแยกกันได้เราก็หยุด เมื่อเราหยุดกฎหมายนิรโทษกรรมแล้ว ต้องขอร้องฝ่ายที่เคลื่อนไหวและพรรคประชาธิปัตย์จะหยุดได้หรือไม่ ในเมื่อรัฐบาลหยุดแล้ว รัฐสภาก็พูดชัดเจนแล้ว จึงเชื่อว่าทุกคนมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี คำพูดของแต่ละคนย่อมเชื่อถือและรับฟังได้

การที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ประกาศต่อสู้จนกว่าประชาชนจะได้ชัยชนะ ทำให้ตนคลางแคลงใจว่าคำว่าประชาชนจะได้ชัยชนะหมายถึงอะไร หมายถึง"ประชาชน"หรือ"ประชาธิปัตย์" ถ้าหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ จะเอาชนะทำไมไม่รอให้มีการเลือกตั้ง และเข้ามาโดยชอบตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งคงไม่นานเกินรอ เพราะขณะนี้รัฐบาลอยู่มา 2 ปีเศษ และเหลือเวลาปีเศษ จะรอเพื่อลงสู่สนามเลือกตั้งไม่ได้หรืออย่างไร ถ้ารอสู้ในสนามเลือกตั้ง หากชนะก็เข้ามาเป็นรัฐบาล และต้องยอมรับในกติกา เพราะเราปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แต่การนำมวลชนมาบีบ เพื่อล้มรัฐบาลถือว่าไม่ใช่ประชาธิปไตย จึงขอฝากไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุเทพ ว่าเราหยุดแล้ว เพื่อรับฟังความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่