'นิคม'นำทีมส.ว.แถลงคว่ำร่างนิรโทษ

'นิคม'นำทีมส.ว.แถลงคว่ำร่างนิรโทษ

"นิคม"นำทีมส.ว.ใกล้ชิดรัฐบาลแถลงคว่ำร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ยันไร้ใบสั่งจากรัฐบาล เชื่อส.ส. ไม่ยืนยันร่างเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่รัฐสภา ส.ว.เลือกตั้ง 10 คน นำโดยนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา นายกฤช อาทิตย์แก้ว ส.ว.กำแพงเพชร นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี และนายประสิทธิ์ โพธสุธน ส.ว.สุพรรณบุรี ร่วมกันแถลงข่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่จะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในวาระแรกในวันที่ 11 พ.ย. โดยนายนิคมกล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนออกมาคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมจำนวนมาก และมีการแสดงความเห็นที่หลากหลายว่า ส.ว.ควรจะถอนร่าง โดยที่ไม่ต้องพิจารณา ต้องชี้แจงว่า เมื่อวุฒิสภารับร่างพ.ร.บ.ทุกร่างจากสภาผู้แทนราษฎรนั้นจะต้องมีการพิจารณา แต่อยากให้มั่นใจว่าวุฒิสภาจะพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อความสงบสุขและประโยชน์ของประชาชน วุฒิสภาจะหาทางออกให้กับประเทศ ดังนั้นในวันที่ 11 พ.ย.ซึ่งร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะเข้าสู่การพิจารณาในวาระแรกนั้น ยืนยันว่าจะไม่มีการพิจารณา3วาระรวดอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่าวุฒิสภามีแนวโน้มที่ส.ว.จะคว่ำร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม นายนิคมกล่าวว่า เราไม่อยากใช้คำว่าคว่ำร่าง แต่ใช้คำว่ายับยั้ง ซึ่งหมายความของการยับยั้งกับไม่รับร่างนั้นก็คืออันเดียวกัน ซึ่งหลังจากนั้นจะต้องส่งคืนกลับให้สภาผู้แทนราษฎร โดยจะต้องทิ้งไว้ 180 วันถึงจะพิจารณาใหม่ได้

ด้านนายดิเรก กล่าวว่า นายนิคมเป็นประธานวุฒิสภา จึงอาจจะไม่สามารถพูดชัดเจนได้ ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันว่า เรามีการหารือกันมาเป็นสัปดาห์แล้ว แต่ไม่แถลงข่าวอย่างเป็นทางการเพื่อที่จะรอดูความรู้สึกของส.ว.เลือกตั้งว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ขณะนี้เราก็เห็นตรงกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า เราไม่น่าจะผ่านกฎหมายฉบับนี้ ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้พูดคุยกับน.ส.รสนา โตสิตระกูล และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ซึ่งทั้ง 2 คนบอกว่าอยากให้ยับยั้ง และเราก็โอเค ยืนยันว่าส.ว.มีจุดยืนในการช่วยแก้ปัญหาให้กับบ้านเมือง และการแถลงข่าวครั้งนี้ก็ไม่มีคนของรัฐบาลประสานมา แต่ทำเพื่อต้องการแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมือง ไม่ใช่เป็นเพราะนายกฯ ออกมาแถลงข่าวแล้วเราถึงค่อยมาแถลง

เมื่อถามว่า ต้องใช้เสียงส.ว.เลือกตั้งเท่าไหร่เพื่อยับยั้งร่างนั้น นายดิเรกกล่าวว่า แค่เสียงส.ว.เลือกตั้ง 20 คนไม่รับร่างเท่านี้ก็จบแล้ว แต่เราได้คุยกับส.ว.เลือกตั้งไว้หมดแล้ว ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วย ทั้งนี้ เมื่อวุฒิสภายังยั้งแล้ว และครบ180 วันตามรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าสภาผู้แทนราษฎรคงไม่กล้ายืนยันร่างอีก

ขณะที่นายกฤช กล่าวว่า ในวันที่ 6 พ.ย.วิปวุฒิสภาจะหารือร่วมกันทั้งส.ว.สรรหาและส.ว.เลือกตั้งในเวลา 13.00 น. จากนั้นจะแถลงจุดยืนอย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการแถลงข่าวนั้น นายพิจิต รัตตกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช พร้อมด้วยอาจารย์และ นักศึกษา เดินทางมายื่นหนังสือต่อประธานวุฒิสภาเพื่อขอให้คัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมด้วย

นายอุดมเดช รัตนเสถียร ที่ปรึกษาวิปรัฐบาล กล่าวว่า หากวุฒิสภาจะยับยั้งร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็ถือเป็นสิทธิ จากนั้นก็ต้องส่งเรื่องกลับมายังสภาฯ ซึ่งก็อยู่ที่ประธานสภาฯ ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะเรื่องนี้ผู้ที่เข้าชื่อเสนอกฎหมายคือ 40 ส.ส. ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล ส่วนเมื่อประธานวุฒิสภาแถลงยับยั้งร่างแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ควรยุติการชุมนุมเลยหรือไม่นั้น นายอุดมเดชกล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ถ้ากฎหมายนิรโทษกรรมไม่ผ่านในชั้นวุฒิสภาแล้วพรรคประชาธิปัตย์ยังเดินหน้าชุมนุมต่อก็แสดงให้เห็นว่าเป้าหมายจริงๆ ไม่ใช่ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่อยู่ที่การล้มรัฐบาล

นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาฯ กล่าวว่า หากวุฒิสภายับยั้งร่างก็ต้องส่งกลับมาให้ตน แต่ตอนนี้ยังไม่อยากพูดอะไร รอให้วุฒิสภาพิจารณาในวันที่ 11 ก่อน อย่างไรก็ตาม หากส.ว.ยับยั้งร่างจริงก็จะต้องส่งกลับมาที่สภาผู้แทนราษฎร จากนั้นต้องรอ180 วันจึงจะมาถามในที่ประชุมสภาฯ ว่าจะยืนยันร่างดังกล่าวหรือไม่ หากเสียงที่ประชุมเกินกึ่งหนึ่งยืนยันก็ต้องส่งร่างให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ

ทั้งนี้ ผู้ร่วมแถลงประกอบด้วย นายนิคม ไวยรัชพาณิช ประธานวุฒิสภา นายประสิทธิ์ โพธสุธน ส.ซ. สุพรรณบุรี นายสุเมธ ศิริพงษ์ ส.ว. นครราชสีมา พล.ต.ต.องอาจ สุวรรณสิงห์ ส.ว. เลย นายกฤช อาทิตย์แก้ว ส.ว. กำแพงเพชร นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว. นนทบุรี นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ ส.ว.ราชบุรี นายมงคล ศรีคำแหง ส.ว. จันทบุรี นายสมชาติ พรรณพัฒน์ ส.ว. นครปฐม นายปัญญา เบญจศิริวรรณ ส.ว.สรรหา ซึ่งล้วนเป็น ส.ว.ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาล