อดีตนร.ทุนก.วิทย์ต้าน'วรวัจน์'หั่นงบสวทช.

อดีตนร.ทุนก.วิทย์ต้าน'วรวัจน์'หั่นงบสวทช.

อดีตนักเรียนทุนกระทรวงวิทย์ ปลุกกระแสต้าน"วรวัจน์"หั่นงบ"สวทช." หวั่นกระทบทุนการศึกษาสร้างครู-นักวิทยาศาสตร์

จากกรณีที่พนักงานสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ออกมาประท้วงการบริหารงานของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในหลายประเด็นซึ่งหนึ่งในนั้นคือกรณีที่ถูกตัดงบประมาณกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดดร.นิศรา การุณอุทัยศิริ หัวหน้าห้องปฏิบัติการไมโครอะเรย์แบบครบวงจร ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. อดีตนักเรียนทุน กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ออกมาแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ทราบข่าวว่าจะตัดงบทุนการศึกษาของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ หรือจะย้ายความรับผิดชอบจากศูนย์ประสานงานนักเรียนทุนรัฐบาลทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ศนวท.) เป็นผู้ดูแลโครงการการให้ทุนนี้มากว่า 20 ปี ไปอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานอื่น อาจจะเกิดปัญหาเพราะทุนกระทรวงวิทย์ฯ ไม่ได้ผลิตแค่นักวิจัยสวทช. แต่ผลิตคณาจารย์สังกัดในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ประสิทธิประสาทวิชาให้กับนักศึกษาให้นำความรู้ความสามารถไปพัฒนาประเทศ ปัจจุบันนักเรียนทุนฯ สำเร็จกลับมารับใช้ประเทศชาติแล้วกว่า 2,000 คน อยู่ในมหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย เละหน่วยงานภาครัฐฯและกำลังศึกษาอยู่ในต่างประเทศอีก 1,300 คน ทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มบุคลากรที่มีคุณภาพ ได้ผ่านการสอบข้อเขียนวัดความสามารถทางวิชาการ คัดเลือกจากเด็กหัวกะทิทั่วประเทศ

ดร.นิศรา ระบุว่า การให้ทุนการศึกษาดังกล่าว เพื่อป้องกันปัญหาสมองไหลออกนอกประเทศ ศนวท. และนักเรียนทุนทั้งใหม่และเก่ามุ่งหวังเป้าแห่งความสำเร็จเดียวกันคือการที่สักวันหนึ่งประเทศไทยจะมีมวลของชาววิทยาศาสตร์ (critical mass) ที่มากเพียงพอในการที่จะพัฒนาประเทศชาติของเราให้เจริญเท่าเทียมคนอื่นบ้าง ยกตัวอย่าง รศ. ดร.อาทิวรรณ โชติพฤกษ์ จากจุฬาฯ ซึ่งทำงานวิจัยในการใช้เทคนิคที่ก้าวหน้ามาสกัดสารต้านมะเร็งจากสมุนไพรได้ดีกว่าเดิม รศ.ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์ ม. สงขลานครินทร์ ที่วิจัยและคิดค้นกระบวนการผลิตโลหะแบบใหม่ เช่นการผลิตเกราะกันกระสุนและเกราะกันระเบิดน้ำหนักเบาที่ใช้ทางทหารได้ รศ.ดร.บวรโชค ผู้พัฒน์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่เชี่ยวชาญทางด้านการเชื่อมโลหะ

"แนวความคิดที่จะโยกย้ายหน้าที่อันสำคัญยิ่งของ ศนวท. ที่สังกัด สวทช. มาตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบันนั้นไปอยู่ในหน่วยงานอื่นที่ไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความพร้อม ไม่มีความเข้าใจ หลังจากที่ฝ่ายนักเรียนทุนฯ สวทช. และ คณะกรรมการ ศนวท. ได้แสดงให้ประจักษ์แล้วว่าได้ทำงานนี้อย่างดีเยี่ยมมากว่า 20 ปี ความคิดในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในขณะนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่สมควรและควรช่วยกันคัดค้านอย่างยิ่ง"