'รัฐบาล-เพื่อไทย'ใต้เงา'เยาวภา'

'รัฐบาล-เพื่อไทย'ใต้เงา'เยาวภา'

การกลับมาเป็นส.ส.สมัยที่ 3 หลังการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 ของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์

การกลับมาเป็นส.ส.สมัยที่ 3 หลังการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 ของ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ไม่ใช่สิ่งผิดการคาดการณ์ของคอการเมืองและสื่อมวลชน

"ภารกิจ" ของเจ๊แดงหลังพ้นโทษแบน 5 ปี ทางการเมืองต่างหากที่ทุกฝ่ายจับตาว่า "สตรี 3 ตำแหน่ง" คือ น้องสาวอดีตนายกฯ, ภริยาอดีตนายกฯ และ พี่สาวนายกฯ จะมีบทบาทเช่นใด

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คระบุว่า พรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องมีตัวสำรอง หรือแม้แต่นายกฯ สำรองเอาไว้ เพราะอะไร ๆ มักจะเกิดขึ้นได้เสมอกับพรรคเพื่อไทย (และย้อนความกลับไปครั้งพรรคไทยรักไทยกับพรรคพลังประชาชนเป็นตัวเทียบสถานการณ์)

ส่วนอดีตนายกฯ คนที่ 23 ที่ชื่อ "ทักษิณ ชินวัตร" ได้สไกป์มายังที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ชี้แจงเหตุผลที่ต้องส่งน้องสาวคนนี้ลงเลือกตั้งว่า เพื่อมาช่วยงานในรัฐสภา และเป็นกองหนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ทำหน้าที่นายกฯ ได้สะดวก โดยไม่ต้องกังวลกับภาระในสภาหินอ่อน

การที่ "เจ๊แดง" คัมแบ็กสนามการเมืองครั้งนี้ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากคนในตระกูลชินวัตร ด้วยเหตุผลหลายประการ

มุมหนึ่งคือ การกู้ศักดิ์ศรีของตัวเองในฐานะอดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และแกนนำภาคเหนือ, อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร กลับคืน หลังไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเหตุการณ์ 19 ก.ย.2549

อีกมุมหนึ่งคือ การเข้ามาควบคุมเกมการเมืองทั้งในและนอกสภาแบบเต็มตัว เพราะใคร ๆ ก็รู้กันดีว่าสตรีคนนี้มีบารมี และบทบาทในรัฐบาล พรรคเพื่อไทย รวมทั้งแวดวงอื่นๆ เพียงใด

เห็นได้จาก "โควตารัฐมนตรี" ซึ่งคนการเมืองรู้กันดีว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์, นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล รมว.วิทยาศาสตร์ฯ, นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ, นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง และแม้แต่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ ล้วนขึ้นตรงกับใคร? ตรงนี้สะท้อนอำนาจต่อรองของสตรีสูงวัยคนนี้ได้ชัดเจนยิ่งนัก

กรณีนี้คนการเมืองหลากสาขารู้กันลึกๆว่า ใครดูแลงานด้านใดกันบ้าง อาทิ นายกฯ ดูแลเรื่องการลงทุน 2 ล้านล้านบาท อดีตนายกฯ ดูแลพลังงานและโครงการน้ำ 3.3 แสนล้านบาท ส่วน"เจ๊แดง" มีความสัมพันธ์อันดีกับรมว.พาณิชย์ ที่ตอนนี้กำลังไปไม่เป็นเรื่องการขายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวเกวียนละ 15,000 บาท รวมทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายในหลากระดับหลายกระทรวงด้วย

ขณะที่อีกมุมหนึ่งคือ การเป็นตัวแทนตระกูล "ชินวัตร" รุ่นที่สี่ หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง เกิดขึ้นกับใครคนใดคนหนึ่ง สายเลือดพันธุ์แท้จะได้สืบทอดและครองอำนาจการบริหารการเมืองต่อไปแบบ "ไร้รอยต่อ" (เพราะครอบครัวชินวัตรรู้ดีแล้วว่าการใช้บริการคนนอก เช่น รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นั้นมีผลเช่นใด)

ส่วนอีกมุมคือ เจ๊แดง ต้องทำหน้าที่ชี้แจงหลากข้อเสนอของนักการเมือง และทำความเข้าใจกับคนเสื้อแดงที่ทวงสัญญาต่างๆ นานาจากพรรคเพื่อไทย เพื่อมิให้กระเทือนไปยังน้องสาวคนสุดท้องที่ทำงานอยู่ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า

เหตุผลเพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอในการรับประกันบารมีของนางเยาวภาว่า ดีพอที่จะกลับมาทำหน้าที่ส.ส.แทนนายเกษม นิมมลรัตน์

เพราะฉะนั้น อิทธิพลและบารมีของ เจ๊แดง ยามนี้ น่าจะไม่น้อยไปกว่าน้องสาวที่เป็นนายกฯ มิหนำซ้ำในบางมุมยังอาจจะทรงพลังมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะสมัยที่รัฐบาลไทยรักไทยเรืองอำนาจ เจ๊แดง ได้รับการขนานนามเป็น "เจ้าแม่วังบัวบาน" ที่มีส.ส.100 กว่าชีวิตไว้เป็นแบ็คอัพ และมีแรงต่อรองโควตาครม.กับพี่ชายได้โดยตรง

แต่ตรงนี้มิต้องสนใจเพราะอย่างไรเสียเลือดย่อมข้นกว่าน้ำเป็นแน่แท้ เพราะบุตรชายและบุตรสาวของนายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร ต้องช่วยกันประคองรัฐนาวานี้ไปให้ยาวนานและต้องไม่พลาดเหมือนอดีตนายกฯ คนที่ 23 ที่เป็นตราบาปมาจนวันนี้

แม้ความขัดแย้งในแนวทางการทำงานของพี่น้องครอบครัวนี้ยังมีอยู่บ้าง แต่การเจรจากันแบบคนในครอบครัว ทำให้ความแตกแยกไม่หลุดรอดมายังสังคมภายนอกมากนัก เพราะความไม่พอใจในเรื่องต่างๆ จะมีการขอกันไว้หรือแลกเปลี่ยนกันดูแลในบางเรื่องแทน

คนวงในรัฐบาลเปิดเผยว่า "รัฐบาลชุดนี้ ทักษิณ คุมนโยบายทั้งในและนอกประเทศ เยาวภา ประสานงานทั้งในและนอกพรรค ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้แสดงนำในบทที่พี่ชายและพี่สาววางไว้ให้”

ส่วนบทบาททางด้านธุรกิจในตระกูลชินวัตรที่เน้นการลงทุนทางโทรคมนาคมและอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งธุรกิจในอดีตของตระกูลนี้นั้นน่าพินิจหรือไม่ว่า ครอบครัวของเจ๊แดงมีการถือหุ้นเพียง 1-2 หุ้นนั้น มีเหตุผลอะไรทั้ง ๆ ที่ครอบครัวนี้พร้อมสรรพในการลงทุนอย่างโปร่งใส (ท่ามกลางข้อครหาต่างๆ นานาในเเวดวงนักธุรกิจว่า เจ๊บางคนบทบาทสูงยิ่งในวงการต่างๆ)

รวมทั้งล่าสุดในแวดวงการค้าข้าวระหว่างประเทศ ซึ่งฝ่ายค้านได้อภิปรายความไม่โปร่งใสการรับจำนำข้าว และการจำหน่ายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่งฝ่ายที่รับผิดชอบคือ กระทรวงพาณิชย์ยังตอบคำถามเหล่านี้ได้ไม่เต็มปาก

แม้แต่คนในแวดวงค้าข้าวยังแอบกระซิบดังๆ ให้รู้กันทั่วไปว่า เจ๊คนหนึ่งใช้นอมินีในเครือข่ายเป็นหุ่นเชิดในการซื้อ-ขาย-จำนำข้าวกับโรงสีในเครือ และบริษัทเกิดใหม่บางแห่งในยามนี้ จนเบ่งบานกันทั่วหน้าสำหรับคนวงในเครือข่ายนี้

ข่าวลือต่างๆ นานาเหล่านี้ที่พาดพิงเจ๊บางคน จนใครต่อใครคิดว่าอาจจะเป็นเจ๊แดงนั้น เจ้าตัวคงต้องออกมาพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้สังคมคลายข้อสงสัย

กาลเวลาจะเป็นบทพิสูจน์ "เยาวภา" ว่าจะเป็นทองแท้ที่ไม่แพ้ไฟจริงหรือไม่