'ศิริกัญญา' ซัด 'โสภณ' ประธานสภาฯโปรดวางตัวเป็นกลาง หลังยื้อตั้ง กมธ.สอบกู้เงิน 4 แสนล้าน อ้างรอศาล รธน.ชี้ขาด ทั้งที่รัฐบาลจะเริ่มกู้แล้ว 1.7 แสนล้าน
เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2569 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ยื้อตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบกู้เงิน 4 แสนล้านบาท ทั้งที่รัฐบาลเตรียมกู้เงิน 1.7 แสนล้านบาท โดยไม่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า ประธานสภาโปรดวางตัวเป็นกลาง หยุดช่วยรัฐบาลหนีการตรวจสอบจากสภา แล้วฟังดิฉัน รัฐบาลอนุมัติเงินกู้ไปแล้ว 170,000 ล้านบาท กำลังจะเริ่มกู้ และเงินจะถึงมือประชาชนใน 8 วัน คือ วันที่ 1 มิ.ย. นี้ โดยยังไม่ได้มีการซักถาม และรัฐบาลยังไม่ได้อธิบายกับสังคม ว่ากู้ไปแล้วแจกไปแล้ว จะช่วยประชาชนได้แค่ไหน ตั้งเป้าหมายอย่างไร 4 เดือนเงินเยียวยาหมดแล้วจะทำไงต่อ
น.ส.ศิริกัญญา ระบุอีกว่า แถมยังลักไก่เอาเงินกู้ไปโปะกองทุนบัตรสวัสดิการที่ต้องแจกเงินตามสิทธิ์ปกติ ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ ฉีกทุกกฎ แหกทุกข้อจำกัด แล้วจะไม่ใช่ญัตติด่วนได้ยังไง? จะให้สภาเข้ามาตรวจสอบผ่านคณะกรรมาธิการวิสามัญได้ตอนไหน? เมื่อไม่เป็นญัตติด่วน ต้องไปต่อคิวญัตติปกติซึ่งมีเป็นสิบญัตติแล้ว ประธานสภายังอ้างอีกว่ารอศาลรธน.วินิจฉัยก่อน… ในเมื่อรัฐบาลเริ่มกู้แล้วโดยไม่ได้รอศาล รธน. วินิจฉัย แล้วสภาจะรอทำไมก่อน??
"ไหนจะต้องสู้กับรัฐบาลที่ไม่ยอมตั้งกมธ.วิฯ ก็เหนื่อยมากพอแล้ว ยังมาโดนบล็อกว่าไม่รีบด่วนจากประธานสภาอีก จะปิดปากฝ่ายค้าน ช่วยรัฐบาลหนีการตรวจสอบกันไปถึงไหน" น.ส.ศิริกัญญา ระบุ

